Home > Góc của mẹ > Kiến thức - mẹo vặt > 15 bí quyết trị tắc sữa

15 bí quyết trị tắc sữa

Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp ở phụ nữ sau sinh, nhất là các chị em sinh con đầu lòng hay sinh mổ. Sau khi sinh 12 giờ, nếu vẫn không thấy có sữa chảy ra bạn có thể nhờ các cô y ta 1 trong bệnh viện giúp đỡ hay dùng máy thông sữa. Thế nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó, dưới đây là những mẹo nhỏ từ dân gian giúp các thai phụ ” gọi sữa về”. Và dưới đây là những cách giúp các sản phụ chống tắc sữa.

Dùng để uống:

1. Quả mướp già :

Sau khi phơi khô các bạn đập vỏ và bỏ hạt, sau đó cho thêm 10 gai bồ kết, 1 củ hành tím rồi bỏ vào ấm nhỏ có chứa sẵn 2 bát( chén) nước. Đum sôi, để lửa nhỏ cho đến khi đặc lại còn khoảng 1 chén thì lấy ra uống. Tiếp theo dùng tay massage nhẹ nhàng từ trên xuống dưới rồi nhờ người lớn mút mạnh bầu vú để kích thích sữa ra. Làm thế khoảng 2-3 lần là sữa sẽ thông.

2. Nước lá đinh lăng:

Các mẹ lấy một nắm lá đinh lăng, sau đó rửa sạch, sao vàng lên, hạ thổ rồi đun nước uống, sẽ có tác dụng nhanh chóng. Nước này ngon, rất dễ uống, ngoài ra còn làm cho sữa thơm, hấp dẫn em bé nữa.

la-dinh-lang

3. Nước lá bồ công anh:

Lấy khoảng 100g lá bồ công anh tươi, sau đó các mẹ rửa thật sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn. Cho khoảng 150ml nước vào đun sôi trong khoảng 15 phút. Lấy bã đắp lên ngực, nước bồ công anh uống trong ngày như trà, uống ấm hoặc nóng, uống liên tục trong 5 ngày.

Dùng để đắp:

4. Hành tím

Hành khô sắt lát mỏng khoảng 1.5 mm, sau đó đắp lên bầu ngực chừa phần đầu ti, lấy khăn mỏng đắp lại. Sau đó kết hợp massage bầu ngực. Ngày làm 2 lần, khoảng 2-3 ngày sữa sẽ về.

5. Lá mít:

Hái 18 lá mít to đẹp, rửa sạch, sau đó hơ nóng, mỗi bên bầu ngực 9 lá, các mẹ hãy đặt lên vùng nào cứng nhất. Tiếp đó dùng tay xoa bóp, ấn mạnh từ trên xuống dưới. Khi thấy sữa chảy ra thì cho bé bú liền, làm liên tục ở những ngày sau là sữa thông hoàn toàn.

6. Xôi nếp:

Nấu xôi nếp, sau đó bọc xôi nóng vào trong hai khăn vải mềm và chườm hai bên bầu ngực theo nguyên tắc từ ngoài vào trong, làm liên tục cho đến khi xôi nguội. Sữa sẽ về đều cả hai bên.

7. Đu đủ:

Các mẹ hãy tìm một trái đu đủ non, sau đó về xắt xắt thánh lát mỏng, nướng lên cho nóng rồi đắp vào hai bên bầu ngực cũng có tác dụng giảm đau, thông tắc tia sữa rất hiệu quả.

8. Men rượu:

Lấy viên men rượu, giã nhỏ, cho thêm rượu vào, sau đó các mẹ bôi vào bầu ngực và ủ khăn lại. Mấy tiếng sau lại dùng cơm nóng chườm và xoa bóp liên tục. Cách này phải kiên trì trong khoảng 2 ngày mới có hiệu quả.

9. Lá bắp cải

Mua nguyên 1 bắp lớn, sau đó tách lá rửa sạch, lọc bỏ bớt phần lá mềm, chừa phần gọng cứng rồi nướng lên cho nóng. Sau đó lấy khăn sữa đắp lên ngực rồi chườm phần gọng cải đã nướng lên( nhớ chừa đầu ty nhé) , chườm nhiều ở phần ngực bị cứng, rồi dùng tay vuốt nhẹ là được.

10. Hái đinh lăng và diếp cá

Hái đinh lăng và diếp cá mỗi thứ 1 nắm, sau đó bỏ vào cối giã nhỏ , lấy bã đắp lên ngực rồi cuốn lại.

Rau-diep-ca

11. Lá tía tô, ngọn rau dừa nước

Cũng như trên lá tía tô và ngọn ra dừa nước rửa sạch, giã nhuyễn rồi đắp lên 2 bầu ngực và băng lại.

12. Lá bồ công anh, lá gấc

Hai loại lá này mỗi lại 1 nắm, rửa sạch, giã nhuyễn thêm 1 chút rượu vào, sau đó đắp lên ngực rồi băng lại.

Phòng chống tắc tia sữa

- Luôn vệ sinh phần ngực sạch sẽ, nhất là phần đầu vú, các kẽ của phần đầu vú. Dùng khăn sạch, nhúng nước ấm để lau sạch đầu vú.

- Trước khi cho bé bú, cần lau sạch đầu vú, vắt vài giọt sữa đầu bỏ đi rồi hãy cho bé bú.

- Lau sạch đầu vú khi bé đã bú và vắt hết sữa thừa để đảm bảo không có sữa đọng lại bên trong, dễ vón cục gây tắc tuyến sữa.

Các mẹ có thể thử các phương cách trên nếu bị tắc tia sữa sau khi sinh con, nhưng nếu thấy có dấu hiệu bất thường hoặc cần những chẩn đoán chính xác để đảm bảo an toàn thì nên đến bác sĩ chuyên khoa sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>