Home > Nuôi dạy con > Dạy con thông minh > 33 bài học theo phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển trí tuệ – P1

33 bài học theo phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển trí tuệ – P1

Giai đoạn 0-6 tuổi là thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời để giúp trẻ phát huy tiềm năng trí tuệ. 33 bài tập “học và chơi” theo phương pháp Shichida đem đến những gợi ý thiết thực cho cha mẹ để dạy con thông minh.

phuong-phap-shichida-1

Với các bài tập theo phương pháp Shichida, cha mẹ có thể phát triển trí tuệ cho trẻ. 

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng ở Nhật và trên thế giới, được sáng lập bởi TS Shichida Makoto. Phương pháp này được ứng dụng trong các trường học hệ thống Shichida ở Nhật và nhiều nước trên thế giới.

Những bài tập “học và chơi” cùng con theo phương pháp Shichida có thể không mới vì có những trò chơi mà hồi nhỏ ai trong chúng ta cũng đã từng chơi qua, hoặc là bây giờ các bậc cha mẹ vẫn đang dạy cho con mình. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ những bài học đó tác dụng như nào đến sự phát triển trí não của trẻ.

Cha mẹ có thể tham khảo những bài tập Shichida được giới thiệu ở đây cũng như đọc thêm rất nhiều phương pháp giáo dục sớm khác để có cái nhìn rộng và sâu về những kiến thức nuôi dạy trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ có cơ hội được tiêp xúc với môi trường kích thích phong phú để tìm ra được thứ chúng thích, phát huy trí tuệ và sáng tạo. Tuy vậy, điều đó không đồng nghĩa với việc cha mẹ phải áp dụng tất cả phương pháp, bài tập với con mình. Mỗi đứa trẻ có sở thích và thiên hướng khác nhau, cha mẹ chỉ nên tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với các bài học đa dạng, từ đó xem con hứng thú với cái nào để tích cực ủng hộ trẻ chơi trò đó. Con cái có cuộc đời riêng của chúng, chứ không phải là vật sở hữu của cha mẹ, cha mẹ chỉ là người giúp con tìm ra được thiên hướng và đam mê, để con tự tìm ra và hạnh phúc với con đường của riêng chúng.

Những điều cần lưu ý trước khi áp dụng phương pháp Shichida

Giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là thời kì mà khả năng hấp thu của trẻ là cao nhất, trẻ có thể tiếp nhận mọi kiến thức mà ta dạy, từ ngôn ngữ, chữ viết, âm nhạc, thi ca… Giai đoạn từ 3-6 tuổi là thời kì quan trọng để bồi dưỡng các tố chất mà trẻ có, như trẻ có thiên hướng về mặt nào thì ta nên khuyến khích tối đa cho trẻ phát triển về mặt đó.

Phương pháp giáo dục theo phương pháp Shichida này được áp dụng tại nhà, giúp phát triển trí não của trẻ nhỏ trước khi đến trường. Giáo dục tại gia đình là bước quan trọng nhất để phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ mà trẻ có, do đó rất cần sự thấu hiểu và hiệp lực của cả cha mẹ. Những bài học này cha mẹ có thể tranh thủ những giây phút thời gian ngắn ngủi sau một ngày làm việc hoặc là ngày nghỉ để chơi cùng con, những giáo cụ cũng có thể tự làm hoặc dễ dàng tìm kiếm được ở Việt Nam mà gia đình khó khăn về kinh tế vẫn có thể làm được. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ có thực sự hiểu được phương pháp và đủ tình thương yêu cùng lòng kiên nhẫn để chơi với con hay không mà thôi.

bai-tap-phuong-phap-shichida-1

Giúp trẻ phát triển trí tuệ, cảm thụ âm tốt bằng cách nghe nhạc. Ảnh minh họa: Internet.

Các bài tập “học và chơi” theo phương pháp Shichida

1. Cảm thụ âm (nghe): giúp trẻ cảm thụ âm tốt, thúc đẩy năng lực nhận thức, thúc đẩy năng lực biểu hiện

Hãy cho trẻ nghe nhạc, hoặc tiếp xúc với môi trường âm nhạc càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn cho trẻ nghe nhạc qua CD, mua những đồ chơi phát ra âm thanh, thường xuyên nhún nhảy theo bài hát cùng trẻ khi nghe. Khi vận động hãy kết hợp cùng các bài nhạc hoặc dụng cụ phát ra âm thanh để hai mẹ con vui vẻ cùng nhau.

Nếu cha mẹ nào có ý định cho trẻ học nhạc thì hãy bắt đầu khi trẻ được 2-3 tuổi. Trong trường hợp con ghét nghe nhạc, đừng ép con phải nghe. Có thể cho con nghe mọi loại nhạc mà con thích chứ không nhất thiết là nhạc cổ điển. Tâm trạng vui vẻ, thích thú khi con nghe nhạc là điều quan trọng nhất.

2.  Đọc truyện tranh thiếu nhi (nhìn): giúp rèn luyện năng lực tập trung, năng lực tưởng tượng, năng lực đọc cho trẻ.

Cha mẹ hãy đọc truyện thiếu nhi (có nhiều tranh minh họa) cho trẻ nghe, mỗi ngày đọc cho trẻ từ 3-5 cuốn, cứ lặp đi lặp lại trong nhiều ngày để luyện cho trẻ trí nhớ và từ vựng. Khi trẻ còn nhỏ tuổi thì chữ càng to càng nhiều hình minh họa càng tốt.

Từ vựng là chìa khóa mở ra trí tuệ cho trẻ. Trẻ càng nghe được nhiều từ vựng thì khả năng về ngôn ngữ càng được phát triển sau này. Đọc cho trẻ nghe hay nói chuyện với trẻ là cách tốt nhất dạy trẻ về từ vựng. Đừng bao giờ sợ trẻ không thể tiếp thu được, vì trí não của trẻ có khả năng tiếp thu bất kì cái gì chúng ta dạy.

Cha mẹ hãy tranh thủ 5-10 phút mỗi ngày vừa bế trẻ vừa đọc cho trẻ nghe, vừa cho trẻ xem tranh ảnh trong truyện.

3.  Flash card: Rèn luyện trí nhớ trong thời gian ngắn, nâng cao năng lực nhận thức và vốn từ vựng cho trẻ.

Phương pháp cho trẻ học và chơi với flash card rất tốt cho sự phát triển não phải vì nó đáp ứng được 2 yêu cầu là luyện được phản xạ nhớ rất nhanh và dung lượng nhớ vô hạn.

Cha mẹ có thể mua những bộ thẻ chữ, thẻ số sẵn có ở các cửa hàng sách hoặc tự làm thẻ bằng cách viết chữ và số trên những mẩu giấy nhỏ. Người lớn giơ thẻ lên cho trẻ xem, đồng thời đọc chữ ghi trên đó cho trẻ nghe, khoảng 1giây/1 tấm thẻ. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần và nhiều ngày. Trò chơi này phát huy trí nhớ và tốc độ tư duy lẫn khả năng nhớ không lồ của trẻ.

Ví dụ ta viết lên đó chữ “quả táo”, “con chó”… đồng thời kết hợp hợp ảnh của quả táo, con chó trong tấm card nữa thì càng tốt. Ta cứ tráo qua tráo lại cho trẻ nhìn thì dần dần những từ vựng đó đã đi vào bộ não của trẻ và được lưu trữ trong đó.

4.   Nhận biết màu sắc: rèn luyện khái niệm về màu sắc, cảm thụ nghệ thuật, năng lực biểu hiện.

Lúc đầu cha mẹ cho trẻ nhìn những màu sắc đơn giản như trắng, đen, sau đó tăng dần về số lượng.

Mua thật nhiều những quả bóng nhỏ có đủ các màu sắc cho vào một thùng lớn.  Người lớn sẽ nhặt từng quả cầu lên và nói tên màu sắc cho trẻ, số lượng màu sắc sẽ tăng dần lên, mới đầu chỉ là xanh, đỏ, vàng… sau đó nhiều hơn nữa. Tiếp theo, ta nói tên màu sắc rồi đố trẻ chọn đúng quả bóng màu đó.

Cha mẹ có thể mua chì màu hay bút lông, cho trẻ nhìn bức tranh rồi luyện trẻ vẽ lại theo các màu sắc có trong tranh

5.  Nhận biết hình dáng: rèn luyện khái niệm về hình khối, năng lực tưởng tượng, năng lực nhận thức không gian.

Cho trẻ học nhận biết các hình học như vuông, chữ nhật, tam giác, hình thang, tròn, bình hành, thoi, lập thể… khoảng 10 hình học cơ bản nhất rồi luyện trẻ nhớ.

Chẳng hạn, cha mẹ có thể cắt tấm bìa thành các hình khối khác nhau, màu sắc khác nhau, cho trẻ chơi trò đoán hình là gì, kết hợp luyện luôn nhớ tên màu sắc.

Một cách khác là dạy trẻ về hình của các đồ vật trong nhà, sau đó đố trẻ. Cha mẹ cũng có thể sáng tạo hơn như chơi trò ghép hình, ví dụ từ 2 hình tam giác ghép lại thành hình vuông, hình chữ nhật…

Tài liệu được tham khảo từ cuốn sách“33 bài học theo phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển trí não thiên tài” của tác giả Shichido Ko

「七田式」子どもの天才脳をつくる33のレッスン、七田厚 

子どもの無限の力を引き出すのはお母さんとお父さんです。子どもは06歳の時期が重要です!

 Shichida Ko là con trai thứ của nhà giáo dục nổi tiếng Shichida Makoto. Hiện tại ông đang giữ chức giám đốc công ty Shichida và chủ tịch kiêm cố vấn của trường “Shichida Child Academy”. Nối tiếp sự nghiệp trồng người vĩ đại của người cha của mình, tác giả đã có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục trẻ thơ.

Bài viết liên quan

Phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển trí tuệ – P2

Nguyễn Thị Thu
Yeutretho/ Người Đưa Tin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>