Home > Góc của mẹ > Kiến thức - mẹo vặt > 7 thói quen có hại cho gan dễ mắc phải

7 thói quen có hại cho gan dễ mắc phải

Gan là cơ quan chính trong cơ thể chịu trách nhiệm về tiêu hóa và trao đổi chất. Đây là cơ quan giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Chính vì vậy chỉ cần một tác hại nhỏ đến gan cũng có thể đe dọa đến tính mạng.

thoi-quen-co-hai-cho-gan

Dưới đây là 7 thói quen bạn cần tránh để có gan khỏe mạnh:

1. Mất ngủ

Cơ thể chúng ta diễn ra quá trình phục hổi trong lúc ngủ. Giấc ngủ là khoảng thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, loại bỏ độc tố, phục hồi những tổn thương và là một trong những quá trình nạp lại năng lượng. Vì vậy hãy chắc chắn bạn ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Thiếu ngủ có thể gây ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ độc tố và có hại cho gan.

2. Không đi tiểu vào buổi sáng

Việc đi tiểu càng nhanh càng tốt sau khi thức dậy rất quan trọng. Việc loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Vì vậy, nếu bạn không đi tiểu vào buổi sáng có thể gây hại cho gan.

3. Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều cũng có thể gây hại cho gan và có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

4. Không ăn sáng

Hãy luôn dành thời gian cho một bữa sáng lành mạnh. Một bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng cho ngày mới và cũng tránh được những tác hại không tốt cho gan.

5. Ăn thực phẩm không an toàn

Các thực phẩm có chứa chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu và chất ngọt nhân tạo, có thể gây tổn thương gan vì chúng có chứa hóa chất trong đó.

6. Dùng dầu ăn không lành mạnh

Ăn quá nhiều dầu ăn có thể làm hại cho gan và tim. Vì vậy hãy cân nhắc lượng dầu ăn sử dụng hàng ngày hoặc chuyển sang dùng các biến thể của dầu ăn như dầu mè và dầu oliu.

7. Uống quá nhiều rượu

Uống rượu nhiều có thể “giết”chết gan và làm tổn thương các chức năng của gan. Hãy cân nhắc trước mỗi lần nâng chén.

Tường Vy
Theo Healthmeup

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>