Home > Góc của mẹ > Kiến thức - mẹo vặt > Biện pháp dỗ trẻ khi đi tiêm

Biện pháp dỗ trẻ khi đi tiêm

Chứng kiến những đứa trẻ khóc lóc, la hét hay sợ hãi đến thất thần tại phòng tiêm chủng là cảm giác không bậc cha mẹ nào muốn trải qua nhưng họ không thể tránh được mỗi khi đưa con nhỏ đi tiêm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học mới chứng minh rằng bố mẹ có thể làm dịu cảm giác sợ hãi của trẻ bằng cách kể các câu chuyện vui, đọc sách cho bé hoặc cho bé mang đến phòng tiêm những đồ chơi ưa thích của chúng.

tre-di-tiem

Các phương pháp “dỗ trẻ” đã được chứng minh trước đó bao gồm cả việc thổi bong bóng xà phòng hay đối với các bé dưới 6 tháng tuổi là cho ngậm núm vú giả nhúng nước đường. Theo Tiến sĩ Neil L. Schechter giám đốc Chương trình giảm đau tại Trung tâm Nhi khoa Connecticut, chủ trì công trình nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nhi khoa (Mỹ) số tháng 5, tất cả những biện pháp này có thể giúp trẻ “quên” nghĩ đến chiếc kim tiêm chuẩn bị được cắm vào người chúng.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Schechter đã xem xét hàng trăm nghiên cứu trước đó về tiêm chủng trẻ em và đưa ra kết luận rằng việc các bậc bố mẹ tỏ thái độ xót xa quá đáng hay nghiêm túc thái quá với trẻ tại phòng tiêm chủng đều có thể làm cho trẻ cảm thấy bất an hơn và khiến chúng sợ hãi hơn. Thay vì vậy, các bậc bố mẹ nên có thái độ thực tế, vui vẻ, vỗ về và khích lệ con trẻ để các bé bớt đi cảm giác “hãi hùng” mỗi khi đến phòng tiêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>