Home > Mang thai – Sinh con > Sinh - Sau sinh > CÁC MÓN ĂN DÀNH CHO SẢN PHỤ ÍT SỮA

CÁC MÓN ĂN DÀNH CHO SẢN PHỤ ÍT SỮA

Một số món ăn tốt cho sản phụ để có nguồn sữa dồi dào cho em bé lại vừa đủ chất dinh dưỡng và dễ tiêu hoá.

Cháo khoai lang: 250g khoai lang, 200g gạo lức. Rửa sạch khoai lang, thái miếng, đổ vào nồi cùng gạo đã vo sạch, cho nước đun to lửa cho sôi sau đun nhỏ lửa cho nhừ thành cháo. Chia ăn 2 lần trong ngày khi còn nóng.

Cháo lạc, củ mài: 45g lạc nhân, 40g củ mài, 20g đường phèn, 100g gạo lức. Lạc nhân, củ mài giã nát cùng gạo đã vo cho vào nồi đổ một lít nước, đun to lửa cho sôi, rồi chuyển nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo, cho đường vào. Ngày ăn một lần lúc cháo còn nóng.

an-gi-chua-thieu-sua-sau-sinh

Cháo rượu nếp: 100g cơm rượu nếp, một quả trứng gà, 50g táo tàu, 50g đường đỏ. Rửa sạch táo tàu, bỏ hạt. Gạo ngâm nước kỹ. Trứng gà đập bỏ vỏ, cho lòng trứng vào bát đánh tan. Cho gạo vào nồi đun sôi, đổ cơm rượu nếp, táo, đường ninh nhừ thành cháo rồi đổ trứng gà đã đánh tan vào là được. Dùng trong ngày.
Cháo đậu Hà Lan: 50g đậu Hà Lan. Đậu rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa ninh tới khi đậu chín nhừ. Ngày ăn 2 lần lúc đói.

Canh cá trê: Một con (250g) cá trê, 3 lát gừng, 2 quả trứng gà. Cá trê làm sạch, cắt thành khúc cho vào chảo mỡ cùng với gừng, rán thơm lấy ra cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng một tiếng nữa thấy nước canh sánh đặc thì đập trứng vào khuấy đều là được. Ăn điểm tâm, cần ăn liền 3-4 ngày.

Cá diếc luộc
: Một con (250g) cá diếc tươi. Cá làm sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, không cho bất kỳ gia vị nào. Đun nhỏ lửa trong 30 phút, nước có màu trắng sữa là được. Ăn cá, uống canh. 

Cá mè nấu mướp: một con (200g) cá mè, 30g mướp, gia vị, gừng vừa đủ. Mướp gọt vỏ, rửa sạch xắt khúc. Cá đánh vảy bỏ mang ruột, rửa sạch, cho vào nồi cùng gừng, gia vị. Đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa tới chín nhừ là được. Ăn cá uống canh trong ngày.

Móng giò nấu thông thảo: 2 cái móng giò, 3g thông thảo, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Móng giò rửa sạch cho vào nồi cùng thông thảo, đổ nước vừa đủ, cho hành, gừng, gia vị đun nhỏ lửa  trong 4 tiếng là được. Ăn kèm trong bữa ăn. Cần ăn liền mấy ngày.

Những lưu ý về dinh dưỡng để sản phụ nhiều sữa:

- Ăn nhiều lần trong ngày: Bất luận có bận rộn hay mệt mỏi thế nào bạn cũng không nên lơ là trong ăn uống. Có thể ăn những món ăn thanh đạm hoặc món ăn nhẹ, không nên ăn quá no hay những thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo, vì sẽ làm bạn khó tiêu.

- Có chế độ dinh dưỡng tốt: Nên dùng những loại hoa quả và rau củ còn tươi mới và chúng có thể chống táo bón. Các hợp chất cacbonhydrate như: cơm, mì hoặc khoai tây… chỉ có vai trò cung cấp năng lượng, chỉ có các loại cá, rau có màu xanh hoặc hoa quả tươi mới chứa nhiều chất sắt.

- Uống nhiều nước: Giai đoạn cho con bú, bạn nên uống nhiều nước, sữa, nước hoa quả ngoại trừ uống trà và những thức uống có gas hoặc chứa caffein. 

- Dùng những thực phẩm tiện lợi và dinh dưỡng. Nên ăn những món ăn nhẹ hoặc ăn cơm, chúng vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe. Ví dụ như: bánh mì làm từ lúa mì, sandwich, nước hoa quả tươi hay một ly sữa.

- Các thực phẩm từ sữa, phômai, lạc, đậu nành và chân gà, dầu vừng, gạo nếp đều là những thực phẩm giúp tiết sữa. 

- Những thực phẩm mà sản phụ nên kiêng dùng: Thực phẩm làm từ mạch nha, hẹ và những thực phẩm được ủ lâu ngày hoặc những thực phẩm cay chứa nhiều ớt, tiêu… những thực phẩm này không có lợi cho sự tiết sữa ở sản phụ.

JAMU MOMMY CENTER

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>