Home > Chăm sóc con > Dinh dưỡng cho bé > Cân nặng của trẻ và 7 sự thật bất ngờ

Cân nặng của trẻ và 7 sự thật bất ngờ

Cân nặng của con là câu chuyện đau đầu của nhiều cha mẹ. Những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cân nặng của trẻ một cách khoa học nhất.

1396407014_me-thong-minh-can-hieu-ro-can-cang-cua-con-jpg

Cân nặng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ.

Việc tìm hiểu về cân nặng của con là một trong những thông tin quan trọng mà các bà mẹ nên biết, đặc biệt là sau khi sinh con. Vấn đề bé tăng cân hay sút cân luôn thường trực trong đầu các bà mẹ và là chủ đề hay được mang ra so sánh giữa các bé cùng tháng tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là bé phải nặng ở mức bao nhiêu mà là tỷ lệ tăng cân của bé là bao nhiêu.

1. Có phải mẹ béo tròn con cũng sẽ béo tròn?

Chẳng phải lúc nào mẹ gầy cũng sẽ sinh con gầy hay ngược lại mẹ béo tròn sẽ sinh con mũm mĩm. Các yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề này. Thường một bà mẹ sinh connặng ký thì đến lượt cô con gái của người mẹ này cũng sẽ có một bé con bụ bẫm.

Chất dinh dưỡng cũng là một nhân tố rất quan trọng. Theo nguyên tắc ngón tay cái, nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh, đứa trẻ sinh ra cũng sẽ có một mức cân nặng phù hợp. Tuy nhiên, đôi khi những bà mẹ ăn uống nghèo nàn và thiếu chất vẫn sinh ra được một bé với cân nặng tương đối.

2. Chúng ta nên theo dõi cân nặng của bé như thế nào ?

Khi mới chào đời,  bạn sẽ thấy bé bị sụt cân nhưng điều này hoàn toàn bình thường và không cần quá hoảng sợ. Điều này xảy ra với hầu hết trẻ sơ sinh. Các bé cần một chút thời gian để thích ứng với việc bú (uống) sữa thay vì hấp thụ chất dinh dưỡng qua nhau thai như trước. Bé có thể sụt tới 15% trọng lượng cơ thể trong một vài ngày sau sinh. Nhưng chỉ khoảng 2 tuần sau, mọi thứ lại trở lại quỹ đạo bình thường và bé bắt đầu tăng cân.

Một đứa trẻ bình thường sẽ tăng từ khoảng 15 tới 30 gram mỗi ngày. Như vậy, chỉ sau 6 tuần trọng lượng của bé sẽ tăng lên gấp 2 lần. Tất nhiên sự phát triển là một quá trình có lúc nhanh, lúc chậm và không thể bám sát những con số kể trên. Sẽ là hoàn toàn bình thường nếu bé nhà bạn tăng rất nhanh và vượt mức trung bình trong vòng một tuần song lại tăng chậm hơn vào tuần kế tiếp. Việc tăng cân cũng sẽ chậm lại khi bé bắt đầu mọc răng hay có những thay đổi thể chất khác.

3. Nên đo cân nặng của bé vào thời điểm nào?

Em bé của bạn sẽ được cân một lần lúc mới chào đời và một lần nữa sau đó 5 tới 10 ngày. Sau đó, cân nặng của bé nên được theo dõi 2 tuần một lần trong vòng 6 tháng đầu tiên. Kết quả này sẽ được ghi chép lại trong biểu đồ tăng trưởng để đánh giá sự tăng trưởng ở bé. Bạn nên đưa bé tới phòng khám để được cân một cách chính xác thay vì tự làm ở nhà. Hơn thế nữa, để đưa ra những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bé bạn cũng cần tới các chuyên viên y tế.

4. Bé bụ bẫm khi lớn lên sẽ thừa cân?

Nếu bé nhà bạn có nặng hơn mức trung bình, bé vẫn có thể đạt được một thân hình khỏe mạnh khi lớn lên nếu tỷ lệ tăng cân duy trì ở mức hợp lý. Nếu bé phát triển vượt qua chỉ số bách phân vị hợp lý, bạn nên xem lại chế độ sinh hoạt của bé như bé ăn bao nhiêu bữa hay thay tã mấy lần một ngày, thời gian ngủ trung bình của bé trong ngày là bao nhiêu để điều chỉnh cho hợp lý. Tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn nếu bé tăng cân chậm hay quá nhanh.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu bé  nhẹ cân?

Miễn là trọng lượng của bé vẫn nằm trên đường cân nặng chuẩn, cũng có nghĩa là cân nặng của bé vẫn đang ở mức có thể chấp nhận được. Nếu trong lượng của bé nằm dưới chuẩn trong bách phân vị, bạn nên nhờ tới một bác sĩ để tư vấn giống như với các bé bị thừa cân.

Trẻ sinh non thường nhẹ cân hơn và không thể tăng cân bằng với mức của những bé sinh đủ tháng trong vòng 2 năm đầu đời. Trẻ sinh non cũng có biểu đồ kiểu mới thể hiện mức tăng trưởng cân nặng nhưng không thể bằng với các bé đủ tháng. Trẻ sinh non thường phải được lên kế hoạch cho ăn chứ không phải cho ăn theo nhu cầu của bé. Điều này xảy ra do các bé không chịu thức dậy để ăn. Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết thêm rằng các bé sinh non nên được cung cấp loại sữa đặc biệt chuyên dùng cho trẻ sinh thiếu tháng để giúp mau chóng đạt được mức cân nặng bình thường.

6. Các cặp song sinh nên được chăm sóc cùng một chế độ đúng hay không?

Các cặp song sinh vẫn có sự khác nhau về trọng lượng và nhu cầu ăn uống vì thế việc chăm sóc ở các chế độ khác nhau là hoàn toàn bình thường. Các chuyên gia cũng cho biết mỗi đứa trẻ dù sinh đôi hay không đều có một biểu đồ tăng trưởng trọng lượng và tốc độ tăng cân của riêng mình.

7. Lượng thực phẩm cần thiết cho một đứa trẻ

Với trẻ dưới 6 tháng chưa bắt đầu ăn dặm, các bé cần từ 150-160ml trên một kg trọng lượng cơ thể. Song bạn không cần giám sát việc ăn uống của bé quá chặt chẽ. Với những bà mẹ đang cho con bú, cần cho bé ăn nên dựa trên nhu cầu của bé. Các mẹ nên đáp ứng như cầu đòi hỏi của bé khi bé đói. Kể cả khi bé bú ít chúng cũng tự biết lượng sữa cần và đủ cho mình. Nguyên tắc này cũng hoàn toàn đúng với các bé bú bình.

Từ 6 tháng trở lên, các bé nên được cung cấp nhiều các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, gạo, bánh mì, rau quả và thịt vì đây là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Điều này sẽ giúp bé có được cân nặng đủ tiêu chuẩn và khỏe mạnh.

Khi bé đã chuyển sang ăn dặm, bạn vẫn nên cho bé tiếp tục cho bú mẹ hoặc uống từ 500 tới 600ml sữa công thức mỗi ngày ít nhất cho tới khi bé tròn 1 tuổi.

Hoàn Châu
Theo Parenting
Nguồn: Yeutretho/Seatimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>