Home > Góc của ba > Làm cha - Làm chồng > Chồng phải làm gì khi vợ mang thai?

Chồng phải làm gì khi vợ mang thai?

Trong vấn đề sinh đẻ, hai vợ chồng đều phải có trách nhiệm. Đặc biệt người chồng cần phải biết quan tâm chăm sóc vợ và có những hiểu biết nhất định nhằm bảo vệ sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Vậy khi vợ mang thai chồng phải làm gì?

khi-vo-mang-thai

- Người chồng nên có kế hoạch có con vào thời kỳ sinh dục từ 25 đến 30 tuổi, vì khi đó chất lượng tinh trùng cao, nếu như quá già hoặc quá trẻ thì đứa trẻ sinh ra sẽ không mạnh khỏe.

- Trước khi vợ có thai, người chồng nên cai thuốc lá. Vì các thành phần như chất nicotin trong thuốc lá sẽ có hại cho tinh trùng, giảm chất lượng của tinh trùng dễ dẫn đến thai nhi bị dị dạng. Chồng hút thuốc sẽ làm cho vợ trở thành người hút thuốc bị động, có ảnh hưởng không tốt vợi sức khỏe của người mẹ và thai nhi, bào thai sẽ bị dị dạng.

- Khi có kế hoạch có con, chồng không được uống rượu. Uống rượu sẽ có hại cho tế bào sinh sản và tế bào phôi thai, phần lớn trẻ sinh ra sẽ bị dị dạng, thần kinh não chậm phát triển, hoặc bị sảy thai.

- Trước khi vợ có thai, chồng phải giữ gìn tình trạng sức khỏe tốt. Vì đàn ông dùng các loại thuốc kháng sinh, an thần… sẽ tàng trữ nó trong lượng dịch, có thể trực tiếp giết chết thai nhi hoặc thai nhi bị dị dạng. Nếu chồng phải uống thuốc trị bệnh thì tránh quan hệ gối chăn và tránh có thai.

- Trước và sau khi vợ mang thai, chồng và vợ đều phải giữ cho trạng thái tinh thần tốt, luôn phải vui vẻ, sảng khoái, không lo âu suy nghĩ. Nếu như vợ có mang khi tinh thần căng thẳng quá độ, buồn lo hoặc bị tổn thương tinh thần, dễ làm cho bào thai phát triển không tất, trí lực giảm sút, sẩy thai hoặc đẻ non. . .

- Trong thời kỳ đầu khi vợ mang thai, người chồng chú ý phải biết kiềm chế ham muốn, tránh quan hệ tình dục, nếu không sẽ dễ dàng gây mầm bệnh đến thai nhi dẫn đến thai nhi bị dị hình và sảy thai.

- Trong thời gian vợ mang thai, chồng phải quan tâm hơn nữa tới sức khỏe của vợ, để vợ ít phải sử dụng hoặc không sử dụng những loại thuốc có hại cho thai nhi, không tiêm các chất gây nguy hiểm.

- Trong thời gian vợ mang thai, người chồng phải quan tâm hơn nữa tới môi trường sống và làm việc của vợ, để cho người vợ ít tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, các nơi công cộng ồn ào. . . tránh cho thai nhi bị đột nhiên biến dạng và có hại cho cả hai mẹ con.

- Trong thời kỳ mang thai, người chồng phải biết phối hợp cùng vợ tiến hành dạy dỗ thai nhi, nghe nhịp tim, đoán xem thai nhi chuyến động, cố gắng giảm bớt cảm giác cô đơn, tâm lý sợ hãi của người vợ, an ủi, quan tâm tới sự phát triển bình thường của thai nhi, để tránh tổn thương khi sinh đẻ.

- Sau khi đứa trẻ ra đời, người chồng cố gắng làm việc giúp vợ, gần gũi, chăm nom đứa trẻ mới sinh để cho người vợ có đủ thời gian nghỉ ngơi và bảo dưỡng sức khỏe. Chú ý cung cấp chất dinh dưỡng, để vợ có đủ sữa nuôi con theo chế độ nuôi con bằng sữa mẹ.

Khi vợ mình có thai người chồng cần lưu ý 10 điều sau đây, đê cùng vợ có một chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

khi-vo-mang-thai-1

- Trong thời kỳ có thai, người mẹ nên thường xuyên đi khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Đồng thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Người vợ không nên uống rượu, cà phê, hút thuốc… Vì các chất kích thích sẽ ngấm vào máu và truyền đến thai nhi, gây tác hại không nhỏ về hệ thần kinh cho đứa trẻ sau này.

- Người vợ không nên ăn kiêng khem quá mức, dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

- Người vợ không nên ăn thức ăn sống, lạnh dễ gây ra các bệnh đường ruột cho sản phụ và cũng có thể gây bệnh đường ruột cho thai nhi.

- Người vợ không nên ăn nhiều thức ăn có vị cay, nóng như ớt, hạt tiêu, gừng, giềng. . .

- Người vợ không được dùng thuốc khi chưa có chỉ định của y bác sĩ.

- Người vợ tránh ngồi xổm lâu dễ bị sa dạ con.

- Lưu ý nhắc vợ và đưa vợ đi tiêm vác xin phòng uốn ván vào 3 tháng cuối của thời kỳ có thai.

- Không nên để người vợ mang thai làm những công việc nặng nhọc, đặc biệt là vào tháng cuối của thời kỳ có thai.

- Tránh giao hợp vào tháng cuối của thời kỳ có thai, để khỏi làm vỡ túi nước ối và gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến người mẹ và thai nhi.

 (Theo Phununet.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>