Home > Chăm sóc con > Dinh dưỡng cho bé > Đau đầu vì con đã lớn nhưng vẫn không biết nhai

Đau đầu vì con đã lớn nhưng vẫn không biết nhai

Việc dụng lạm dụng máy xay sinh tố hay sợ con nôn trớ nên nhiều mẹ đã khiến con lâm vào tình trạng không biết nhai.

Hỏi

Thưa bác sĩ, con gái em hiện tại được 26 tháng. Trước đây, ở giai đoạn ăn dặm do cháu hay nôn, trớ nên em có dùng máy xay để xay cháo và thức ăn cho cháu. 

Tuy nhiên, em cũng có tham khảo sách báo để học cách chăm sóc con theo từng giai đoạn, để tập nhai cho cháu, em có cho cháu ăn bim bim, bánh, tham gia bữa ăn cùng cả nhà, nhưng cháu chỉ ngậm thôi mà không biết nhai, thịt thì nhai lấy nước mà không nuốt bã, bim bim cũng không ăn.

Hiện tại cháu vẫn chưa biết nhai, mặc dù đã được 26 tháng nhưng cháu vẫn ăn cháo hạt và thức ăn băm nhỏ (băm lớn cháu vẫn chưa nuốt được). Xin bác sĩ tư vấn cho em cách để giúp cháu biết nhai.  

(Thúy – thuyp…@vms.com.vn)
chua-biet-nhai
Trả lời:

Chào bạn

Đối với trẻ đã lớn và mất khả năng nhai, bạn cần kiên trì tập lại cho bé từ đầu. Bữa ăn của bé cần nấu đặc hơn. Các loại rau củ quả  và thức ăn mặn cắt miếng nhỏ, nấu mềm. Đặc biệt nên tập cho bé ăn các loại hoa quả, vừa nhiều màu sắc và có độ mềm thích hơp. Bánh qui ăn dặm cũng rất hiệu quả cho bé tập nhai.

Vai trò động viên, giúp đỡ của cha mẹ vô cũng quan trọng đối với bé. Trong bữa ăn hay làm động tác nhai để bé học theo. Khi bé có phản xạ nhai, bố mẹ phải tuyên dương khen ngợi ngay, và khuyến khích bé tiếp tục. Không nên tỏ thái độ thất vọng, bực bội khi bé chưa làm được. Bố mẹ cần trò chuyện với con, có thể dùng nhiều cách nói hình ảnh dễ hiểu để con biết khi cho thức ăn vào miệng là phải nhai.

Khi tập nhai cho bé, bạn cần lưu ý là không cho bé nhai một bên hàm. Vì việc nhai lệch khiến cơ quai hàm chỉ phát triển một bên. Cơ quai hàm bên kia co lại, bộ mặt bị biến lệch. Nếu nghiêm trọng, ngay cả sống mũi cũng bị lệch đi, ảnh hưởng đến mỹ quan.

Ở một số trẻ do ăn thô bị hóc và nôn ọe nên có tâm lý sợ hãi. Hơn ai hết, bố mẹ cần giúp con vượt qua bằng cách tạo không khí bữa ăn vui vẻ, thức ăn có nhiều màu sắc hấp dẫn. Rất cần điều chỉnh độ thô phù hợp để bé nhai dễ, không bị hóc, trẻ sẽ hào hứng hơn.

Chúc bé nhanh ăn chóng lớn!

Theo afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>