Home > Nuôi dạy con > Nuôi con ngoan > Dạy con gái phát triển toàn diện

Dạy con gái phát triển toàn diện

Chìa khóa hạnh phúc của một cô con gái liệu có nằm ở việc dịu dàng, nằm nhắm mắt chờ hoàng tử đến cứu? Đôi khi chính định kiến của cha mẹ đã ngăn trở con gái phát triển toàn diện.

 

Con-gai

Những định kiến giới tính trong việc nuôi dạy con gái sẽ cản trở sự phát triển toàn diện của con. 

Cha mẹ luôn muốn con gái phát triển và có thể làm những gì chúng muốn giống như con trai. Tuy nhiên, đôi khi bạn không nhận ra mình đang vô tình củng cố vai trò giới, tạo ra những định kiến ngăn cản con phát triển đầy đủ những khả năng của chúng.

Những gì bố mẹ, thầy cô nói và làm có ảnh hưởng lớn đến đứa trẻ.  Thậm chí, kể cả bạn khi bạn không nói với con gái mình rằng “việc đó chỉ dành cho con gái”, hay “ con gái chỉ cần kiếm một tấm chồng tốt là hạnh phúc”, thì có thể bạn vẫn đang áp dụng cách nuôi dạy đầy định kiến.

Quá tập trung vào việc con gái phải nhỏ nhẹ và lịch sự

Một bé gái ngoan khác hoàn toàn với một bé gái cam chịu. Con gái được dạy là phải đáng yêu, tránh cãi nhau và không được làm người khác thất vọng. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến chúng. Có thể chúng sẽ trở thành đứa trẻ không dám phát biểu trên lớp, hoặc sau này khi đi làm sẽ không dám thương lượng để có mức lương cao hơn.

Vì thế bạn nên dạy con gái rằng thương lượng, tranh cãi, không đồng ý với quan điểm của người khác là những điều rất đỗi bình thường. Hãy dạy con gái biết nói lên quan điểm riêng của mình và sẵn sàng để bảo vệ quan điểm đó.

Rơi vào tình trạng “sùng bái công chúa”

Các cô bé con thường mê mẩn những cô công chúa và có thể coi đó là hình mẫu của mình. Tuy vậy, chìa khóa của hạnh phúc không nằm ở việc làm thế nào để thu hút hoàng tử đến cứu. Hình mẫu về các “công chúa” thường là bị động, cam chịu, chờ người khác tới giúp đỡ mình.

Hãy hình thành ở con suy nghĩ rằng con gái không cần phải phụ thuộc, trông đợi vào một hoàng tử nào đó để đem đến hạnh phúc cho bản thân mình. Con gái có thể tự quyết định đời mình và tự làm bản thân hạnh phúc.

Mua đồ chơi chỉ dành riêng theo giới tính

Hầu hết những trò chơi của con gái đều có thiên hướng tập trung vào vẻ bề ngoài hoặc làm đẹp như trang điểm trong khi đó đồ chơi của con trai có thiên hướng khám phá, phát minh hay kĩ năng giải quyết vấn đề.  Bạn cần cho con gái chơi cả những đồ chơi, trò chơi mang tính sáng tạo và khám phá.

Không có thời gian chơi cùng với con trai

Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo thường có xu hướng chơi với các bạn cùng giới, vì vậy hãy khuyến khích con chơi cả với những bạn trai. Việc con gái có thể chơi cùng con trai những trò chơi thể thao hàng ngày sẽ giúp con gái bạn hiểu chúng có thể làm những điều mà con trai làm, thậm chí còn làm tốt hơn.

Chỉ nói “con thật xinh đẹp”

Tất nhiên khen ngợi con gái đáng yêu của bạn là điều cần làm. Nhưng đừng chỉ tập trung vào khen vẻ đẹp bên ngoài.  Bạn cần công nhận, tuyên dương và đánh giá cao cả những thành tựu khác của con (như trong lĩnh vực thể thao, học tập, âm nhạc….) để con thấy rằng giá trị của con gái không chỉ có sắc đẹp.

Nỗi ám ảnh về hình thể

Ăn uống lành mạnh là điều quan trọng đối với tất cả mọi  người, nhưng đừng để việc này tạo ra áp lực. Nếu con gái của bạn biết được bạn đang cố gắng ăn kiêng để giảm cân, thì con sẽ chỉ hiểu được rằng “phụ nữ thì phải thon thả và xinh đẹp”. Vì thế bạn nên có những hành vi và thái độ tích cực hơn bằng cách đảm bảo bữa ăn hàng ngày một cách khoa học và đầy đủ dinh dưỡng. Con sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về việc giảm cân.

Chỉ phân công công việc theo giới tính

Bạn không nên áp đặt ai là phái yếu, ai là phái mạnh và tránh phân công công việc theo giới. Hãy để con gái tự làm những việc như mở lọ dưa leo, đổ rác và phân công cho chồng hoặc con trai hút bụi hoặc rửa chén đĩa.

Như Quỳnh
Theo Herdaily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>