Home > Nuôi dạy con > Dạy con thông minh > Dạy con gái: Xinh đẹp không chỉ từ bộ quần áo

Dạy con gái: Xinh đẹp không chỉ từ bộ quần áo

Tôi dạy cho con gái biết cách ăn ngon, ăn tốt cho sức khỏe, ăn để giữ dáng, đẹp da mượt tóc từ bé. Bởi vì xinh đẹp không chỉ từ bộ quần áo hay son phấn điểm trang. Xinh đẹp đến từ bên trong.

day-con-gai

Những điều tôi thường nói với con gái:

-  Ăn thịt để có cơ

-  Ăn rau để tóc mượt (vì rau có nhiều vitamin, làm mượt tóc. Con còn nhỏ nên chưa hiểu rõ cụ thể các khái niệm, tôi chỉ nói với con ăn rau để da và tóc đẹp)

-  Ăn thịt để khỏe mạnh như bố

-  Ăn sữa chua để cao như hươu cao cổ

Tôi muốn con ý thức và có thói quen ăn uống cân bằng, biết rằng ăn gì sẽ tốt cho cái gì.

Tôi cũng dạy con biết kiểm soát lượng đường ăn mỗi ngày. Con biết rằng răng trắng, răng đẹp mới cười xinh được. Tôi nhắc con về những gì đã ăn trong ngày, và nói cho biết “Con ăn từng ấy bánh/kẹo/ đường là đủ rồi.” Con có thể phản kháng, nhưng con sẽ biết đó là giới hạn đủ, sau này con sẽ có lề, có giới hạn để tự điều chỉnh.

Việc ăn là con quyết định nhưng việc định hình thói quen ăn uống cân bằng là quá trình lâu dài cần sự định hướng của bố mẹ.

Điều gì khiến tôi ý thức dạy con gái tất cả những điều này? Vốn dĩ tôi không gầy, thường xuyên luyện tập thể thao và ăn uống để giữ dáng. Xung quanh nơi tôi sống, những người Pháp giữ dáng rất đẹp, mặc đẹp, ăn cái gì cũng rất ngon, ăn có giới hạn về lượng, ăn theo cách thưởng thức, ít nhưng trọn vẹn. Họ đi bộ và chạy rất nhiều, chạy trong công viên, chạy đường dài. Họ thường chạy khoảng 2km hoặc 30 phút mỗi ngày, chạy 10-20 km/ ngày khi chuẩn bị cho những cuộc đua marathon lớn.

Tiếp cận với cả một nền văn hóa về ăn, mặc, thể thao, thẫm mỹ như vậy, tôi cũng ít nhiều được ảnh hưởng. Tôi nghĩ rằng việc ăn uống cân bằng, luyện tập thể thao, giữ cơ thể đẹp và cân đối… sẽ diễn ra một cách dễ dàng, tự nhiên nếu được hình thành thói quen từ bé.

 

Hà Chũn
Seatimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>