Home > Mang thai – Sinh con > Mang thai > Dự đoán giới tính thai nhi

Dự đoán giới tính thai nhi

Những năm gần đây, tỉ lệ tăng dân số ở nước ta mỗi lúc một cao nên nhà nước khuyến cáo mỗi gia đình nên sinh từ 1 – 2 con nhằm nuôi dạy cho tốt. Vì thế, đa số các gia đình trẻ chỉ sinh 1 – 2 con. Tuy nhiên người Việt Nam cũng còn những nền tảng phong kiến nhất định: “các thế hệ trong gia đình nhất định phải có con trai để nối dõi tông đường”. Kết quả là gây mất cân bằng giới tính trong xã hội.

Vậy thì theo các bạn “nên hay không nên dự đoán giới tính thai nhi?”

Tỷ lệ dự đoán giới tính thai nhi

Kết quả điều tra biến động dân số cho thấy tỷ lệ phụ nữ dự đoán giới tính của thai nhi trước khi sinh là 61% giai đoạn 2003-2004. Con số này tăng lên thành 66% giai đoạn 2005-2006 và giảm còn 63,5% năm 2007.

Trong số những người dự đoán giới tính thai nhi, có 98% sử dụng phương pháp siêu âm. Tỷ lệ người dự đoán giới tính của con sau 16 tuần mang thai là 80%. Tỷ lệ phụ nữ chưa có con trai dự đoán giới tính thai nhi là 63.5% và tỷ lệ các ca phá thai lựa chọn giới tính khoảng 13%. (Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, 2009).

mang-thai-be-trai

Xu hướng và thực trạng

Xu hướng lựa chọn giới tính của con trước khi sinh ngày càng gia tăng, nhất là các gia đình theo quan niệm truyền thống luôn mong mỏi có cháu đích tôn để nối dõi. Điều này sẽ gây áp lực cho các bà mẹ trẻ trong việc tìm kiếm con trai cho bên nội. Trong số đó có nhiều mẹ khi siêu âm thấy giới tính con là gái thì vội vã bỏ thai. Họ chưa hề ý thức rằng điều họ đang làm là vi phạm pháp luật và là hành vi vô nhân đạo.

Để ngăn chặn tình trạng này, nhà nước đã đưa ra một số quy định cụ thể như Công văn số 3698/ BYT-SKSS ngày 17/5/2006 về thực hiện Pháp lệnh Dân số nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; công văn số 5476/BYT-TCDS ngày 7/8/2008 về hoạt động theo dõi, kiểm tra giới tính khi sinh… Theo đó, các bệnh viện sản khoa, các phòng khám tư nhân không được cho thai phụ biết giới tính của bé trước 24 tuần tuổi, để ngăn chặn trường hợp nạo phá thai khi bào thai có giới tính không như mong muốn.

Thực trạng nạo phá thai khi biết giới tính của con vẫn còn nhiều bất cập. Còn nhiều cặp vợ chồng trẻ chưa có ý thức về trách nhiệm và còn phụ thuộc vào tư tưởng “trọng nam kinh nữ” của gia đình. Vì thế, ngoài những quy định pháp luật về tình trạng này, mỗi gia đình cần nâng cao nhận thức, cần có những tư tưởng hiện đại về việc sinh con. Các cặp vợ chồng trẻ không nên khắt khe về giới tính khi quyết định sinh con, dù trai hay gái thì đó vẫn là kết tinh của tình yêu và các bé đều xứng đáng được ra đời trong sự chào đón của cha mẹ.

 Minh Trang (theo marry)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>