Home > Góc của mẹ > Tâm sự cuộc sống > Đừng bớt yêu con khi con yêu sớm

Đừng bớt yêu con khi con yêu sớm

Một ngày nào đó, con gái bé nhỏ của bạn bắt đầu biết yêu, hãy cho con thấy bạn luôn bên con, bất kể khi trẻ đang tràn ngập trong tình yêu hay đang ngập tràn trong nước mắt khi tình yêu tan vỡ.

con-yeu-som

Một ngày đẹp trời, con bạn biết yêu. Ảnh minh họa: Internet.

Hãy ở bên con, lúc con yêu hay khi con thất tình…

Một ngày đẹp trời, trái tim 9,10 tuổi của con bạn rung lên những nhịp điệu tình yêu đầu tiên. Nàng thủ thỉ với bạn rằng: “Mẹ ơi, con yêu thầy giáo”. Đôi mắt đen của nàng rạng ngời lấp lánh, nàng mặc những chiếc váy xinh và ngắm ở gương hàng giờ. Nàng hay cười hơn, nói năng dịu dàng và thi thoảng nàng khe khẽ hát.

Rồi một ngày khác, nàng trở về nhà, nằm phịch ra giường, úp mặt vào gối rồi khóc. Sáng nay ở cổng trường, nàng đã thấy thầy giáo “manly”, “cute” của mình nắm tay một cô gái xinh đẹp, có lẽ là người yêu của thầy.

Ai cũng nhớ mối tình đầu, nụ hôn và cả lần thất tình đầu tiên. Khi con bạn thất tình, bạn sẽ làm gì? “Vớ vẩn, chuyện trẻ con, vắt mũi chưa sạch mà yêu với đương” hay “tốt quá, từ nay hết mơ mộng nhé” đều là những phản ứng đẩy con bạn ra xa và bạn sẽ không được nghe bất cứ “chuyện tình nhí” nào của con nữa. Hãy nhớ rằng, đối với con bạn, tình yêu đó hay nỗi đau đó, đều là những cảm xúc rất thật, và thậm chí “khủng khiếp” trong một vài trường hợp.

Nghiên cứu cho thấy trẻ được nuôi dưỡng trong những gia đình yêu thương, về tổng thể có khả năng có những lựa chọn tốt so hơn những đứa trẻ khác – đặc biệt là trong quan hệ tình cảm yêu đương. Một cuộc phân tích dữ liệu trên 957 cuộc phỏng vấn trẻ em (từ nhỏ đến15 tuổi) cho thấy mối quan hệ tốt với cha mẹ và bạn bè có thể khiến trẻ có những lựa chọn tốt hơn khi yêu sớm. Nghiên cứu cũng chỉ các mối quan hệ này có thể giúp trẻ không rơi vào tình cảm quá mãnh liệt trong giai đoạn đầu đời.

Cha mẹ cần can thiệp trong và sau khi chuyện tình cảm của con diễn ra. Cách cha mẹ chuẩn bị cho con có thể giúp con vượt qua được những trải nghiệm tình yêu và cả những nỗi đau gần như không thể tránh khỏi khi chia tay. Chẳng hạn, cha mẹ có thể giúp trẻ duy trì các mối quan hệ và các hoạt động bên cạnh chuyện tình cảm.

con-yeu-som-1

Hãy luôn bên con khi con yêu sớm, cả lúc con thất tình… Ảnh minh họa: Internet.

9 bí quyết dành cho cha mẹ khi con yêu sớm

Nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe tinh thần của trẻ một cách cân bằng trước, trong và sau khi trải qua những rung động đầu tiên trong cuộc đời, hãy luôn ghi nhớ những bí quyết sau:

1. Nói chuyện với con về tình yêu

Hãy sử dụng những câu chuyện tình yêu, cuộc hôn nhân của bạn, mối quan hệ của những người mà con biết để cho con thấy những người yêu nhau đối xử với nhau như thế nào.

Bạn cũng cần trao đổi để con hiểu rằng các mối quan hệ không chỉ dựa trên cảm xúc mà còn cả lý trí. Đó là điều rất quan trọng để giữ cân bằng và duy trì lòng tự trọng.

3. Cười khi nói chuyện về người yêu cũ

Kể cho con nghe câu chuyện hài hước và buồn vui lẫn lộn về mối tình đầu của mình để phá tan bức tường ngăn cách và gần gũi với con hơn. “Nếu có thể, hãy truyền đạt tới con thông điệp rằng: “Nỗi đau của một tình yêu lãng mạn tan vỡ có thể sẽ biến mất, con sẽ học được nhiều điều quý giá cho tình yêu lớn mà con gặp sau này” – TS, PGS tâm lý học George Scarlett, Đại học Tufts (Medford, Massachusetts) nói.

4. Nói về tình dục

Trước khi cô bé/ cậu bé bị cuốn vào một tình yêu trẻ con, một cuộc trò chuyện vui vẻ về tình dục có thể cần phải diễn ra sớm hơn ý bạn muốn. Thêm nữa, bên cạnh việc nói chuyện về tình dục, bạn cũng cần nói chuyện với con về tình dục qua đường miệng và việc gửi những tin nhắn hay hình ảnh sexy qua điện thoại.

5. Bật ti vi lên

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi bắt đầu câu chuyện, hãy bật tivi lên. Rất nhiều chương trình trên tivi nói về tình yêu, việc hẹn hò của giới trẻ”. Hãy tận dụng lợi thế của các chương trình đó để bắt đầu một cuộc trò chuyện với những câu hỏi như “Mẹ đang băn khoăn cô gái kia đang nhìn thấy điều gì ở cậu con trai đó? Hoặc “Con sẽ làm gì để giúp bạn vượt qua thất tình?”. Ngoài ra, những bản nhạc được giới trẻ yêu thích cũng có thể là cách tốt để bạn bắt đầu cuộc trò chuyện.

6. Thực sự quan tâm đến con

Chắc chắn, mối tình đầu không phải là mối tình cuối, nhưng đối với đứa trẻ thì mối tình đầu lại là những cảm xúc mạnh mẽ và thú vị nhất mà trẻ đã từng trải qua. Đừng bao giờ nhạo báng, chế giễu, hay nói cách khác thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với tình yêu trẻ con của trẻ!

7. Đặt ra một số nguyên tắc cơ bản

Con bạn có thể muốn dành mọi phút giây khi thức giấc mỗi ngày với người yêu. Nhưng đừng để chuyện tình cảm thu hút mọi sự chú ý và là trung tâm trong cuộc sống của trẻ. Hãy giúp con hiểu rằng con không được phép làm bất cứ điều gì con thích ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào cùng người yêu; con cần phải đảm bảo rằng chuyện tình cảm không ảnh hưởng ảnh hưởng những hoạt động hàng ngày bên gia đình và những hoạt động xã hội khác.

8. Làm quen với “người yêu”của con

Một số trẻ không ngần ngại mang “đối tượng” của mình về nhà, nhưng một số trẻ lại tỏ ra lo lắng. Hãy khéo léo để tìm cách gặp người bạn mà con mình đang mê mẩn. Hãy nói những câu như: “Mẹ biết người đó rất quan trọng đối với con và mẹ muốn tìm hiểu người quan trọng đó của con” Có thể mời “người yêu” đến nhà ăn tối, xem một bộ phim cùng nhau hoặc chơi trò chơi .

9. Hãy chỉ lắng nghe

Dù bạn có thể đưa đến cho con những bài giảng về một tình yêu lãng mạn, bạn vẫn chỉ nên đưa ra những câu hỏi nhẹ nhàng. Sau đó hãy lắng nghe con, đặc biệt là khi trẻ vừa chia tay. Lúc này những gì trẻ cần là một đôi tai cảm thông và một bờ vai để khóc.

Trên đây là những thông điệp cơ bản giúp bạn xây dựng mối quan hệ sâu sắc với con, để con bạn biết rằng luôn yêu và ủng hộ trẻ bất kể khi trẻ đang tràn ngập trong tình yêu hay đang ngập tràn trong nước mắt khi tình yêu tan vỡ. Bằng cách này, con bạn sẽ vượt qua được nỗi đau khi tình yêu tan vỡ và có cơ hội lựa chọn những mối quan hệ tốt đẹp hơn trong cuộc đời.

Gia Hân

Biên dịch từ everydayhealth
Yeutretho/ Người Đưa Tin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>