Home > Góc của mẹ > Kiến thức - mẹo vặt > Đúng và sai về những kiêng kỵ trong dân gian đối với bà bầu

Đúng và sai về những kiêng kỵ trong dân gian đối với bà bầu

Những điều kiêng kỵ khi mang thai được truyền miệng từ ông bà, cha mẹ hoặc những người lớn tuổi đi trước chưa hẳn là đã đúng và bạn nên làm theo, và ngược lại là nó cũng có thể là một lời khuyên đúng dành cho các bà bầu. Hãy tham khảo xem tính đúng và sai ở những kiêng kỵ này nhé!

1. Bà bầu nên kiêng đi dự đám ma: Đúng
Người xưa quan niệm rằng phụ nữ mang thai có thể sẽ bị nhiễm âm khí khiến cho thai nhi có thể sẽ bị ma ám, dẫn đến việc kém minh mẫn và ốm yếu sau này. Do đó, các bà bầu thường kỵ việc đi tham dự đám ma.
Dưới cái nhìn của các nhà khoa học hiện nay, điều kiêng kỵ này là đúng. Giải thích về việc này, các nhà khoa học cho rằng âm khí chính là dấu hiệu nhiễm khuẩn do thân thể người chết phát tán ra ngay khi họ chết và còn tồn tại vài ngày sau đó. Ngoài ra việc tham dự một đám tang có thể làm ảnh hưởng tới tâm trạng của mẹ bầu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

2. Bà bầu không nên ngồi xổm gội đầu khi bụng to: Đúng
Theo BS Phạm Thị Thái, việc ngồi xổm có thể ảnh hưởng tới phần tử cung phía dưới của mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý đến nhiệt độ nước gội đầu, tắm an toàn, không ảnh hưởng tới thân nhiệt thai nhi là 37 – 40ºC (tương đương với nhiệt độ cơ thể).

ba-bau

3. Bà bầu nên kiêng chụp ảnh: Sai
Việc kiêng kị chụp ảnh khi mang thai theo quan niệm của dân gian là hoàn toàn không có căn cứ. Chưa có bất kì xác minh khoa học nào kết luận việc chụp ảnh có thể gây gại cho mẹ và bé, nhất là khi bạn chụp ảnh thông thường. Đối với việc chụp ảnh siêu âm, các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu không nên lạm dụng nhiều trừ trường hợp phải theo dõi đặc biệt.

4. Bà bầu nên kiêng làm đẹp: Sai
Các bác sĩ chuyên khoa chỉ khuyên rằng các mẹ bầu không nên lạm dụng các sản phẩm trang điểm, thuốc nhuộm, duỗi tóc…có chứa hóa chất vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới em bé. Tuy nhiên, quan niệm cho rằng bà bầu không nên làm đẹp vì sợ em bé sinh ra mất duyên là một quan niệm cổ hũ và không có cơ sở. Mẹ bầu có thể thoải mái trang điểm, làm đẹp trong thời gian bầu bí để có thể tự tin về ngoại hình của mình trong suốt quá trình mang thai.

5. Bà bầu không nên với tay quá cao: Sai
Một số quan niệm dân gian cho rằng bà bầu giơ tây lên cao quá đầu có thể làm dây nhau quấn cổ. Đây là một quan niệm hết sức vô lý, vì như vậy có nghĩa là trong thời gian mang thai các mẹ bầu không nên tập các động tác thể dục hoặc yoga đòi hỏi phải giơ tay lên quá đầu. Chúng ta cần phải phân biệt rằng hiện tượng dây nhau quấn quanh cổ thai nhi là do thai xoay chuyển nhiều trong tử cung trước khi chào đời chứ không liên quan đến việc bà bầu giơ tay quá cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>