Home > Nuôi dạy con > Dạy con thông minh > Giáo dục trẻ em – Tác động của đồ chơi đến tình cảm trẻ em tiểu học

Giáo dục trẻ em – Tác động của đồ chơi đến tình cảm trẻ em tiểu học

Cuộc sống hiện đại bận rộn và nhiều áp lực đôi khi làm cho cha mẹ cũng thiếu thời gian và kiến thức dành cho chính bản thân mình và con cái. Nhưng, dù có bận rộn đến mức độ nào, các bậc cha mẹ cũng nên dành thời gian để quan tâm chăm sóc và chia sẻ với con cái, nắm được những đặc điểm tâm sinh lí cơ bản của lứa tuổi này hiểu và có các tác động phù hợp đối với trẻ.

I. TÁC ĐỘNG CỦA ĐỒ CHƠI ĐỐI VỚI TÌNH CẢM CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC

1. Đồ chơi giúp trẻ có tâm hồn lạc quan
Trẻ tiểu học đã có sự lựa chọn đồ chơi cho bé và chơi theo cách riêng của mình. Sau những giờ học căng thẳng, trẻ được tự do chơi đùa với đồ chơi là lúc giúp trẻ lấy lại sự cân bằng, được trở lại là chính mình trong thế giới tuổi thơ hồn nhiên và trong sáng.
Trẻ Tiểu học rất giàu trí tưởng tượng, đặc biệt là trẻ lớp 1 và lớp 2 bởi trẻ có niềm tin vào những truyện cổ tích thần tiên, những truyện thần thoại dân gian mà trẻ đã đọc hay được cha mẹ, ông bà kể cho nghe. Từ đó các em tự thêu dệt và ôm ấp những ước mơ rất dễ thương nhưng cũng rất bất ngờ. Các em thể hiện những suy nghĩ, những ước mơ này thông qua việc trao đổi với mọi người xung quanh, vẽ tranh, múa hát…và chủ yếu là thông qua đồ chơi vì chúng có thể thể hiện và làm thỏa mãn những điều mà trẻ đang tưởng tượng. Cùng với sự sáng tạo kỳ diệu của trẻ, những món đồ chơi bỗng trở nên sinh động để cùng trẻ thêu dệt những ước mơ, giúp trẻ yêu đời hơn, lạc quan hơn với cuộc sống hiện tại và tương lai.

Đồ chơi là niềm vui của trẻ

Trẻ lớp 1, 2 vẫn còn mơ mộng nhiều về thế giới cổ tích và nhìn “cuộc sống màu hồng” nên đồ chơi của trẻ lứa tuổi này bên cạnh những bộ xếp hình, ghép hình ngày càng trở nên khó hơn thì vẫn có những anh chàng siêu nhân dũng mãnh, những tòa lâu đài tráng lệ, những nàng công chúa xinh đẹp hay những con thú bông đáng yêu…
Đối với trẻ lớp 1, 2, cha mẹ ngoài việc đôn đốc trẻ học tập thì nên khuyến khích và động viên trẻ, dành thời gian chơi với trẻ và tặng cho chúng những món đồ chơi chúng yêu thích. Ví dụ đồ chơi ghép hình ban đầu chỉ là những thao tác với các mảnh ghép khác nhau. Khi quen với trò chơi đó, trẻ có thể tạo nên rất nhiều hình thù khác nhau. Rồi trẻ lại biết kết hợp các loại đồ chơi với nhau trong cùng một trò chơi.

Đồ chơi giúp trẻ thêu dệt những ước mơ

Đồ chơi của trẻ lứa tuổi này ít về số lượng nhưng sẽ là món đồ chơi thể hiện tính cách, cá tính của trẻ và được trẻ thực sự yêu thích, chứa đựng mong muốn của trẻ và có những trẻ sẽ quyết tâm, nỗ lực ngay từ nhỏ để đạt được mơ ước ấy. Thậm chí có những đứa trẻ còn có thể thể hiện khả năng làm thơ, vẽ tranh về những món đồ chơi và trò chơi đang tưởng tượng bởi trẻ em trong giai đoạn cuối tiểu học bị chi phối mạnh mẽ bởi các xúc cảm, tình cảm, những hình ảnh, sự việc, hiện tượng đều gắn liền với các rung động tình cảm của các em. Người lớn thực sự cần quan tâm đến việc trẻ đang chơi đồ chơi gì vì đồ chơi có thể phản ánh thế giới tâm hồn của trẻ. Bên cạnh những tiêu chí như có an toàn không, có phù hợp với lứa tuổi không…thì đồ chơi và trò chơi phải giúp trẻ được là mình, sống hồn nhiên, lạc quan và tạo nên những niềm vui thích tuổi thơ. Đó là điều quan trọng nhất!

tac-dung-cua-do-choi-tre-em

2. Đồ chơi giúp trẻ bộc lộ và giải tỏa cảm xúc

Tình cảm của học sinh tiểu học mang tính cụ thể trực tiếp và luôn gắn liền với các sự vật hiện tượng sinh động, rực rỡ… Trẻ thường thể hiện những xúc cảm của mình một cách gián tiếp mà người lớn lại cảm thấy thật phức tạp và khó hiểu. Trẻ giấu xúc cảm vào trong những hành động, cách cư xử, lời ăn tiếng nói hàng ngày và trong những lúc chơi đùa, đặc biệt là các trò chơi giả tưởng.

Sử dụng đồ chơi giúp trẻ gọi tên được những xúc cảm và “chuyển thể” những xúc cảm còn đang rất mơ hồ, không rõ hình dung trong trí óc trẻ như giận dỗi, buồn bã, cô đơn, tủi thân, sợ hãi, ghen tức…được bộc lộ ra bên ngoài hoặc những cảm xúc đang tiêu cực trong trẻ khi chơi dần tan biến và trở nên tích cực hơn.

Ở độ tuổi này, tâm trí trẻ chưa đủ sức hóa giải mâu thuẫn giữa các luồng tình cảm trái chiều, nên được “trá hình” vào trong những hoạt động chơi. Trong những hoạt động chơi đó, trẻ ôm ấp nâng niu đồ chơi, hay trút giận, đập phá đồ chơi đều là cách giải tỏa những cảm xúc mâu thuẫn nội tại không thể diễn đạt. Điều đó có nghĩa rằng đồ chơi vừa có thể mang lại cảm xúc vừa có thể giúp trẻ giải tỏa cảm xúc.

Thông qua hoạt động chơi với đồ chơi, trẻ có thể diễn lại hoàn cảnh thật từng gây căng thẳng trong tình huống giả định an toàn hơn, để trẻ có thể giải toả cảm xúc bực bội ra ngoài.

Khi trẻ có thể bày tỏ và giải toả những cảm xúc tiêu cực, những lo lắng và sợ hãi, những huyễn hoặc và tưởng tượng ấu thơ, trẻ có thể làm chủ được những cảm xúc bản thân. Trẻ coi đồ chơi như là một người bạn – một người bạn có thể bên cạnh trẻ mọi lúc, mọi nơi; một người bạn chỉ biết lắng nghe mà không hề tỏ ra khó chịu hay trêu đùa trẻ; một người bạn mà thậm chí trẻ có thể nâng niu khi vui, thờ ơ khi buồn, ôm ấp khi đi ngủ và cũng có thể quăng, đá, ném đi khi cáu giận; một người bạn tuyệt vời khi phải chịu đựng tất cả các cảm xúc từ trẻ nhưng không bao giờ tự ý rời xa trẻ. Lúc này, người lớn cần quan tâm xác định tâm trạng của trẻ để có những can thiệp kịp thời, giúp trẻ giải toả những buồn phiền, sợ hãi hay lo lắng.

3. Đồ chơi khơi dậy và vun đắp tình yêu thương ở trẻ

Khi trẻ lớn dần lên, đồ chơi và giờ chơi của trẻ giảm đi rõ rệt nhưng những nhận thức về thế giới xung quanh, các mối quan hệ ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn và cũng phức tạp hơn. Tình cảm của trẻ tiểu học không đơn thuần là đối với cha mẹ, ông bà, anh chị em trong gia đình nữa mà đã mở rộng và phát triển hơn như đối với các hoạt động nghề nghiệp, trường lớp, làng xóm, đất nước…là thứ tình cảm, tình yêu thương rộng lớn bên cạnh tình cảm gia đình, đó là tình cảm xã hội. Phát triển tình cảm xã hội cho trẻ nhằm giúp hình thành cho đứa trẻ khả năng cảm nhận và biểu lộ cảm xúc, hình thành cho trẻ tình cảm gắn bố với người thân, biết nghe lời và làm theo sự chỉ dẫn của người lớn, thúc đẩy ở trẻ tính tự tin, tự lực trong các hoạt động hàng ngày; biết cảm nhận cái đẹp trong các sự vật, hiện tượng xung quanh trẻ…Đồ chơi không chỉ là phương tiện giúp trẻ nhận thức mà còn giúp trẻ hòa đồng với thế giới xung quanh, biết cho đi và đón nhận tình yêu thương của tất cả mọi người.

Đồ chơi ở trường thì gắn với trò chơi nên thường là các đồ vật, dụng cụ đơn giản (lá cờ, quả bóng) nhưng lại rất cần thiết để giúp trẻ tổ chức trò chơi. Thông qua các hoạt động tập thể này đã giúp trẻ phát triển và duy trì nhận thức xã hội, trẻ học được cách phối hợp hoạt động với nhau để đạt chung một mục đích, cách làm chủ mình trong nhóm, học được sự chịu đựng, sự công bằng và lòng vị tha, điều này còn có ý nghĩa lớn trong việc duy trì và thắt chặt tình bạn.

tac-dung-cua-do-choi-tre-em1

Đồ chơi của trẻ đều là quà tặng mà những người yêu thương gửi tới trẻ nên trẻ có thể nhớ được đây là bộ tô màu ba tặng hôm sinh nhật, kia là anh siêu nhân ông bà tặng hôm trung thu, còn kia là bộ đồ hàng mẹ tặng khi trẻ được điểm tốt. Mỗi món quà, mỗi món đồ chơi đều chứa đựng tình cảm của mọi người dành cho trẻ và gắn với kỉ niệm của trẻ. Qua đó trẻ học được cách biết ơn, biết trân trọng, thậm chí có những trẻ còn giữ gìn cẩn thận và nâng niu những món đồ chơi yêu thích ấy. Theo ý nghĩa đó, đồ chơi còn đóng vai trò là cầu nối tình cảm để trẻ gắn bó hơn với những người thân, với gia đình.

“Hãy dạy trẻ cách cho đi và đón nhận tình yêu. Khi bạn tin vào tình yêu và làm tấm gương cho con cái, chúng sẽ được định hướng phát triển lành mạnh về thể chất và xuất sắc về tinh thần!”.

II. Kết luận

Những đứa trẻ của chúng ta đang thay đổi từng ngày, những gì chúng đang làm với đồ chơi cũng là cách chúng nghĩ và hành xử ở cuộc sống bên ngoài. Nếu như quan sát thấy trong hành vi của chúng có vấn đề thì người lớn cần có những can thiệp kịp thời và hợp lí, tránh làm tổn thương đến trẻ, đặc biệt là sự tổn thương về mặt cảm xúc. Trẻ tiểu học vẫn thích được cha mẹ ôm hôn, vỗ về vì chúng vẫn sống thiên về tình cảm. Do đó, cha mẹ cần nuôi dưỡng và tạo điều kiện để trẻ được sống và cảm nhận được tình yêu thương từ mọi người và dẫn dắt trẻ biết cách đáp lại những tình cảm ấy một cách đúng đắn và phù hợp.

Bên cạnh đó, người lớn cần phải hiểu được mặt tích cực và mặt tiêu cực của các loại đồ chơi đối với trẻ bởi một số đồ chơi có ảnh hưởng đến trí não, tính cách, nhân cách của trẻ về sau. Nhiều nghiên cứu thống kê cho thấy trẻ em thường xuyên tiếp xúc với các đồ chơi, phương tiện điện tử và những trò chơi bạo lực, thì trẻ sẽ luôn có cảm giác xung quanh mình lúc nào cũng nguy hiểm, hoặc trẻ sẽ bị cảm xúc chai lì trước những hành vi bạo lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>