Home > Chăm sóc con > Dinh dưỡng cho bé > Giúp bé ngủ ngon hơn

Giúp bé ngủ ngon hơn

Các cha mẹ hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để giúp tạo dựng cho bé thói quen tốt khi ngủ và giúp bé ngủ ngon hơn.

1. Gần đến giờ đi ngủ, các mẹ nên tránh cho bé ăn nhiều. Đặc biệt không được cho bé ăn những đồ có chứa caffeine trong vòng 6 tiếng trước giờ ngủ.

2. Sau bữa tối, tránh các hoạt động mang tính kích thích vận động (ví dụ như chạy nhảy, chơi thể thao…).

3. Báo giờ ngủ cho bé trước tầm 5 phút. Hoặc cha mẹ có thể hỏi bé: “Con muốn ngủ bây giờ hay sau 5 phút nữa?” Hỏi như vậy sẽ giúp bé có cảm giác được là người quyết định, tuy nhiên cách này chỉ nên làm một lần.

Đọc sách cho bé trước khi ngủ

4. Tạo thói quen thư giãn trên giường trước khi đi ngủ cho bé tầm 20 đến 30 phút. Trong khoảng thời gian thư giãn này, nên tuyệt đối tránh cho bé đọc truyện kinh dị hoặc xem các chương trình truyền hình. Mỗi ngày đọc cho bé nghe cuốn sách bé thích sẽ tốt hơn là đọc một cuốn sách mới vì như thế bé sẽ có cảm giác quen thuộc hơn.

5. Tránh hát ru hoặc đu đưa cho bé ngủ bởi nếu chẳng may nửa đêm bé thức dậy, bé sẽ lại đòi được hát ru hoặc đu đưa thì mới ngủ như một phản xạ có điều kiện. Nếu cha mẹ nào đang làm như thế thì hãy cố giảm dần mức độ thường xuyên và từ từ bỏ hẳn thói quen này. Thay vào đó, hãy tập cho bé thói quen đi ngủ với một đồ vật quen thuộc nào đó, ví dụ như thú nhồi bông hay một chiếc chăn mà bé yêu thích.

6. Đảm bảo rằng bé được ngủ trong trạng thái thoải mái nhất. Quần áo và chăn không nên quá chật, hạn chế cử động chân tay của bé. Nhiệt độ phòng không nên quá ấm hay quá lạnh.

7. Nếu bé gọi cha mẹ lại khi bạn đã rời khỏi phòng bé, chờ một chút rồi mới trả lời. Điều này sẽ nhắc nhở bé rằng đã đến giờ bé phải đi ngủ, và trong lúc chờ đợi, có thể bé dần dần lịm vào giấc ngủ.

8. Nếu bé chạy ra khỏi phòng sau khi đã được bố mẹ đặt lên giường, hãy dắt bé vào và nhắc nhở một cách nhẹ nhàng nhưng cương quyết rằng đã đến giờ đi ngủ.

be-ngu

9. Cho bé một “vật hộ mệnh” có thể giúp bé khỏi lo lắng. Đó có thể là một cây đèn “ngủ, một món đồ chơi hay một chú gấu bông thật to để “bảo vệ” bé. Cha mẹ nên lưu ý chỉ cho bé dùng những đồ chơi an toàn.

10. Thiết lập một cơ chế khen thưởng rõ ràng. Ví dụ như mỗi tối bé đi ngủ đúng giờ và ngủ ngoan trong phòng tới tận sáng hôm sau, bố mẹ có thể thưởng bé một ngôi sao. Cứ ba ngôi sao bé lại được thưởng một phần quà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>