Home > Nuôi dạy con > Nuôi con ngoan > Giúp bé phát triển tốt 12 tháng đầu đời

Giúp bé phát triển tốt 12 tháng đầu đời

12 tháng đầu tiên là thời điểm phát triển quan trọng của trẻ, hãy xem đặc điểm nuôi dạy của bé ở từng tháng phát triển của bé để giúp bé phát triển tốt và toàn diện.

Tháng đầu tiên

Cần dành thời gian gần gũi với con. Giai đoạn này trẻ nhìn tốt những vật cách trẻ chỉ từ 20 đến 37cm. Khi mắt trẻ đang phát triển, trẻ thích nhìn tập trung vào khuôn mặt. Do đó, khi con thức, hãy để mặt bạn gần bé, hoặc có thể cạ vào mặt bé.

cham-soc-tre-so-sinh-1

Nên thường xuyên cạ vào mặt bé trong tháng đầu tiên

Tháng thứ hai

Giúp con phát triển các cử động tay và khả năng nhìn tốt hơn bằng cách vừa vỗ tay bé vào nhau vừa hát. Dần dần, theo thời gian, con bạn sẽ cố gắng bắt chước các cử động và giọng nói của bạn, phát triển tay, mắt và ngôn ngữ. Sau đó, trẻ cũng sẽ bắt đầu bắt chước theo sự thể hiện của bạn. Do đó, ôm bé lại gần, le lưỡi, mở rộng miệng hay cười toe toét. Trong những tháng tiếp theo, trẻ sẽ có thể thực hiện theo những hành động đó.

Tháng thứ ba

Con bạn có thể bắt đầu chơi với tay của bé và vỗ vào một số thứ. Khuyến khích sự kết hợp giữa tay – mắt bằng cách vẫy những món đồ chơi màu sắc để bé cố nắm lấy. Bé cũng sẽ bắt đầu nâng đầu lên. Hãy chọn một chiếc gương an toàn để con nhìn vào. Bé sẽ thấy hứng thú nâng đầu lên cao hơn để nhìn thấy khuôn mặt đáng yêu đang nhìn lại mình.

Tháng thứ tư

Đây là thời kì các kĩ năng xã hội, vận động và ngôn ngữ của trẻ trỗi dậy. Trẻ sẽ thể hiện cảm xúc như bập bẹ một cách vui vẻ khi thấy đồ chơi hay gào khóc khi bạn lấy chúng đi. Và bạn biết không, em bé của bạn biết nhột rồi đấy. Phản ứng khi bị cù phát triển vào tuần thứ 14.

Tháng thứ năm

Mắt và tai của trẻ bắt đầu hoạt động tốt như bạn rồi. Trẻ cũng bắt đầu bập bẹ. Do đó, cố gắng lặp lại các phụ âm để bé học cách giao tiếp. Lặp lại từ và cổ vũ bé khi bé cố bắt chước bạn. Bắt đầu đọc sách, chỉ vào các đồ vật và gọi tên nó cho con bạn nhé.

Tháng thứ sáu

Trẻ bắt đầu học ngồi và di chuyển. Vì thế, đặt bé trong tư thế tì vào bụng và đặt đồ chơi ra để khuyến khích bé với tới. Tuy nhiên, vì trẻ ở độ tuổi này cho tất cả các thứ vào miệng nên hãy đảm bảo rằng những món đồ chơi này phải an toàn và to hơn miệng bé.

Tháng thứ bảy

Các kĩ năng về tay của con bạn đang phát triển. Khích lệ các kĩ năng vận động và kết hợp bằng cách đưa những đồ vật nhỏ, an toàn như muỗng hay li nhỏ cho bé nắm lấy. Hoặc, bạn có thể ngồi ngoài và nhổ cỏ. Đầu tiên, trẻ sẽ tóm lấy túm cỏ, nhưng sau đó, các cô cậu bé sẽ thích thú và cố giật từng cái lá một.

cham-soc-be-so-sinh-7

Tháng thứ tám

Đây là thời gian cổ vũ các giác quan về không gian và sử dụng từ ngữ. Đầu tiên, cho con bạn những đồ chơi vừa vặn với một thứ khác như lọ hay chảo, hoặc hỏi con: “mũi con đâu?” và chỉ vào mũi của bé. Trò chơi này giúp con bạn hiểu được nghĩa của từ.

Tháng thứ chín

Trẻ có thể hào hứng với những vật có khớp nối và cơ chế hoạt động của chúng. Hãy quan sát con bạn giải trí với những quyển sách với các trang bìa cứng, cửa ngăn kéo, hộp có nắp…Khi bé mở ra, đóng lại những cái hộp này, bé đang phát triển sự kết hợp giữa tay và mắt đấy.

Tháng thứ mười

Trẻ có thể thấy thích thú đi tìm những thứ đang lẩn trốn. Chơi trò “ Nó đâu rồi?” bằng cách giấu những đồ vật có màu sặc sỡ dưới khăn choàng hay dưới cát. Sau đó, đặt tay trẻ lên trên những đồ vật này và giúp trẻ lấy nó ra. Dần dần, bé sẽ tự tìm được mà không cần sự giúp đỡ.

Tháng thứ mười một

Tiếp tục làm việc với các kĩ năng ngôn ngữ với các trò chơi và các bài hát. Kĩ năng ngôn ngữ hình thành và phát triển trong quá trình giao tiếp của con người, không phải qua tivi hay các đĩa DVD. Do đó, thường xuyên nói chuyện với trẻ, kể về những việc bạn đang làm, hỏi con một số câu hỏi, đồng thời sử dụng các cử chỉ hành động. Con sẽ xem và bắt chước.

Tháng thứ mười hai

Ở thời điểm này, một số trẻ biết nói sớm. Một số biết bò sớm hơn những trẻ cùng trang lứa. Tất cả các bé đều phát triển với tốc độ riêng của nó. Sự phát triển khác nhau hiếm khi là dấu hiệu thể hiện có điều gì không ổn với trẻ. Nếu có bất kì sự lo lắng nào, hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa. Những sự khác biệt này chỉ là bình thường thôi, thế nên hãy tận hưởng thời gian cùng con phát triển!

(theo WebMD)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>