Home > Nuôi dạy con > Dạy con thông minh > Giúp phát triển 5 giác quan cho bé sơ sinh

Giúp phát triển 5 giác quan cho bé sơ sinh

Ngay từ khi sinh ra, bé sơ sinh đã có đầy đủ 5 giác quan và có thể nhận biết thế giới xung quanh mình thông qua 5 giác quan đó là: Thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu đời, 5 giác quan này của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Và nếu mẹ có những phương pháp hỗ trợ đúng đắn khi chăm sóc con, sẽ giúp bé phát triển nhanh 5 giác quan này, đồng thời tác động tích cực đến quá trình phát triển trí tuệ và tâm thần vận động của con. Hãy cùng điểm qua những phương pháp giúp kích thích sự phát triển các giác quan ở bé, mẹ nhé.

enhanced-buzz-19730-1350490838-1

1/ Thị giác

Khi mới chào đời, thị lực của bé kém hơn người lớn 60 lần do cơ cấu của mắt chưa được hoàn chỉnh, mật độ các tế bào ở võng mạc còn thấp. Chỉ sau 48 tiếng đồng hồ, bé đã nhận ra mẹ. Từ tuần thứ ba đến tuần thứ năm xuất hiện sự tập trung thị giác, bé thích những vật được chiếu sáng rõ, có hình tròn và chuyển động chậm.

Bố mẹ nên treo trong phòng vài bức tranh hoặc ảnh kích thước lớn, bố cục đơn giản, màu sắc tươi tắn rõ ràng, treo những đồ chơi phát ra âm thanh êm tai, chuông, màu sắc ở gần chỗ bé nằm sẽ giúp bé phát thị giác. Cũng có thể bế bé đi dạo quanh nhà hoặc đặt nằm gần cửa sổ để bé quan sát xung quanh, tránh ánh nắng gay gắt và gió mạnh. Lúc này người lớn có thể quan sát phản ứng của bé, nếu bé cảm thấy thích thì sẽ nằm im hoặc có tín hiệu đáp trả thích thú, nhưng nếu bị kích thích quá, bé sẽ ngáp, quay đầu, cong lưng, khóc hoặc khó chịu.

2/ Thính giác

Là cơ quan được thức tỉnh rất sớm. Sau khi ra đời, bé đã có khả năng nhận biết tiếng nói của mẹ. Tuần thứ hai và thứ ba đã xuất hiện sự tập trung thính giác. Âm thanh đột ngột như tiếng vỗ tay lớn, tiếng cánh cửa đập mạnh sẽ làm bé đột nhiên lặng im, không động đậy.

Âm nhạc rất có lợi cho sự phát triển thính giác và trí não của bé. Não phải cảm nhận giai điệu du dương và sự thư giãn, còn não trái nhận biết nốt nhạc và nhịp điệu. Các bà mẹ nên hát ru bé ngủ hoặc ngân ngân nga theo giai điệu của những bản nhạc êm dịu, nhẹ nhàng, vui tươi hoặc vừa hát vừa cầm tay bé vỗ theo nhịp.

Mẹ nên thường xuyên trò chuyện với bé. Đơn giản nhất, hãy nói với bé về những điều mà mẹ đang làm hoặc diễn ra xung quanh mình. Mẹ có thể đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe, mỗi lần chỉ cần từ 5 đến 10 phút.

3/ Khứu giác

Chỉ sau 45 tiếng đồng hồ sau khi chào đời, bé đã nhận ra chính xác mùi của mẹ và rất “quyện hơi mẹ”. Mẹ có thể đặt trong nhà những loại hoa tỏa hương thơm nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư giãn và tâm trạng phấn chấn cho cả mẹ lẫn con. Nên lựa chọn những thức ăn bổ dưỡng tốt cho cả mẹ và con, giúp bé làm quen với mùi vị, đồng thời tạo cảm giác ngon miệng cho cả hai mẹ con.

4/ Vị giác

Bé phát triển vị giác rất sớm. Vừa mới ra đời, bé đã phân biệt được 4 vị khác nhau là ngọt, mặn, đắng, chua. Các bé thường hảo ngọt và ghét những vị đắng, chua. Từ khi sinh ra, bé được bú sữa mẹ nên việc chuyển qua dùng các loại thực phẩm khác sẽ khiến bé bị “sốc”, phải mất một thời gian khá lâu bé mới quen được.

5/ Xúc giác

Bé sơ sinh cũng phát triển xúc giác sớm. Da của bé rất nhạy cảm. Bé cảm nhận độ nóng lạnh, ẩm ướt rất nhạy nên khi tè ướt, hay nhiệt độ lạnh, nóng, bé thường la khóc. Khi chào đời, bé đã có thể níu chặt các đồ vật bằng lòng bàn tay. Sau đó không lâu, bé có cảm giác về hình thể và tính chất rắn hay mềm của đồ vật. Vì thế có thể cho bé sờ vào đồ chơi làm bằng những vật liệu khác nhau…

Ngoài ra, các bố mẹ cũng cần lưu ý rằng sự phát triển các giác quan còn diễn ra dưới ảnh hưởng của những ấn tượng bên ngoài mà bé tiếp nhận được. Vì vậy, cần tạo ra môi trường thích hợp với từng loại giác quan để tạo ra những ấn tượng tương ứng. Tuy nhiên, không nên kích thích bé quá lâu (mỗi lần chỉ khoảng 5 đến 15 phút) hoặc kích thích quá mạnh (âm thanh lớn, các mùi vị quá nồng) vì sẽ gây tâm lý sợ cho bé và phản tác dụng.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>