Home > Chăm sóc con > Hướng dẫn từng bước khi tắm cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn từng bước khi tắm cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể nghĩ rằng việc tắm cho trẻ thì quá đơn giản sao lại phải học. Nhưng hãy dành 3 phút để đọc bài viết dưới đây và trả lời giúp tác giả rằng “Việc tắm cho trẻ sơ sinh có phải học hay không?” nhé. 100% câu trả lời sẽ là “CÓ”!

“Tắm” bằng cách “Lau chùi”

Trong tuần đầu tiên các bé sơ sinh chỉ nên được vệ sinh bằng nước ấm và khăn mềm. Khuôn mặt và đôi bàn tay cần được lau thường xuyên và cẩn thận, nhất là kẽ tay bé nhỏ có thể mắc nhiều bụi. Những bé ở thời kỳ này thường đi vệ sinh nhiều, vì vậy bạn hãy luôn giữ sạch sẽ vùng kín của các bé sau mỗi lần thay tã.

Tắm bồn

Khi bé đã rụng rốn, bạn có thể bắt đầu cho bé làm quen với việc tắm bồn. Bồn tắm không cần lớn, chỉ cần nhỏ vừa với bé và nông. Mặc dù cho một số cha mẹ tắm cho con hàng ngày, nhưng trên thực tế bé chỉ cần tắm 3 lần mỗi tuần là đủ trong năm đầu tiên của cuộc đời. Việc tắm nhiều cho trẻ sơ sinh sẽ làm khô làn da mỏng manh của các bé.

Một số bé rất ưa nước, và cảm thấy thích thú khi được tắm. Trong khi đó một số bé lại “khóc thét” mỗi khi chạm vào nước. Vì vậy, nếu bé không hợp tác thì bạn cũng đừng giật mình và cuống, hãy là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho bé khi ấy nhé

Nguyên tắc bất di bất dịch khi tắm cho trẻ sơ sinh

– Đôi mắt của bạn hãy luôn nhìn vào bé. Không được để bé “tự do” dù chỉ là một vài giây lơ đễnh. Cho dù là chuông điện thoại, hay chuông cửa réo liên hồi bạn cũng không được làm sai nguyên tắc này. Xin được cảnh báo thêm 1 lần nữa về vấn đề này là Một đứa trẻ sơ sinh có thể chết đuối ở độ sâu mực nước 3cm, trong chưa đầy 60 giây!

– Không được đặt bé vào bồn khi đang xả nước để kiểm soát đúng nhiệt độ và lượng nước trong bồn.

– Nhiệt độ của nước không được quá 48 độ C

– Thời gian một lần tắm không nên kéo dài quá 5 phút để đảm bảo nước vẫn giữ nhiệt độ đủ ẩm và da của bé không bị ngâm nước lâu.

Huong-dan-tam-cho-tre-so-sinh

Bắt đầu cuộc tắm vui vẻ cùng bé với các bước sau

Bước 1: Chuẩn bị tất cả các đồ dùng dụng cụ cần thiết để tắm cho bé bao gồm: Khăn tắm, khăn mặt/khăn xô, sữa tắm trẻ sơ sinh, bông, khăn tắm, khăn ủ, quần áo sạch… Đừng quên kiểm tra nhiệt độ phòng, nhiệt độ thích hợp để tắm cho bé là khoảng 26-28 độ C.

Bước 2: Xả nước vào bồn cho đến khi mực nước đạt đủ 8-9cm, nhiệt độ ấm áp (Khoảng 32 độ C là thích hợp)

Bước 3: Đưa bé vào khu vực để tắm, cởi bỏ quần áo và bắt đầu nhấc bé vào bồn. Nếu bé khóc, hãy đặt khăn mềm vào chậu để cơ thể bé chạm vào khăn giúp bé có cảm giác an toàn khi ở dưới nước hơn.

Bước 4: Dùng cánh tay của bạn để vòng qua vai bé và giúp bé có được tư thế ngồi thoải mái. Hãy luôn để bé chìm dưới nước ấm nhằm giữ bé khỏi lạnh.

Bước 5: Hãy bắt đầu cuộc vui này bằng việc rửa mắt nhẹ nhàng, rồi đến đôi tai. Sau đó dùng khăn mềm/khăn xô để lau mặt từ trán xuống cằm, từ giữa khuôn mặt vuốt sang hai bên tai.

Bước 6: Thoa nhẹ nhàng sữa tắm cho trẻ sơ sinh lên đầu, cổ, ngực, đến đôi tay và đôi chân. Hãy thực hiện những động tác dứt khoát nhưng cũng thật dịu dàng. Chú ý vệ sinh vùng kín cẩn thận cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>