Home > Mang thai – Sinh con > Sinh - Sau sinh > Không nên “yêu” sớm sau sinh.

Không nên “yêu” sớm sau sinh.

Theo bác sĩ Trần Việt Cường, không nên quan hệ tình dục sớm sau sinh.

Độc giả Hoàng Tuyết Ngân (Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Cứ tầm 8 giờ tối là bà đã vào phòng em rồi đuổi chồng em ra ngoài. Từ ngày ở cữ bà luôn ngủ cùng mẹ con em để bế bé giúp em những lúc con thức đêm. Ban đầu em tưởng bà chỉ ngủ chung với em 1-2 tuần, ai dè đến giờ đã 6 tuần bà vẫn chẳng chịu để bọn em được thoải mái.

Vì bức xúc quá nên hôm trước chồng em đã nói chuyện thẳng thắn với mẹ. Sau một hồi tự ái, bà bảo bà làm thế là để tốt cho bọn em. Theo bà thì phụ nữ sau sinh phải kiêng chuyện ấy 3 tháng 10 ngày, “yêu” sớm sẽ bị hậu sản khiến sản dịch không ra hết, người phụ nữ sẽ dễ bị nhiễm trùng vùng kín. Người phụ nữ bị hậu sản sẽ héo mòn dần, không khỏe mạnh và nguy hiểm hơn rất khó chữa.”

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Việt Cường (Trưởng khoa sinh thường, Bệnh viện Nhân Dân Gia định TP.HCM) cho biết: “Trong thời gian sau sinh có thể có hiện tượng ra huyết, tuy nhiên hiện tượng này sẽ mất đi trong thời gian từ 1-2 tuần sau sinh. Nên chú ý không nên quan hệ tình dục trong thời gian này và nên kiêng sinh hoạt vợ chồng trong khoảng 1,5 tháng sau sinh”.

Cũng theo bác sĩ Cường, nếu quan hệ quá sớm có thể dẫn đến viêm nhiễm hoặc quan hệ không đạt được mong muốn của hai bên.

quan-he-sau-sinh1

Vợ chồng nên kiêng làm “chuyện ấy” trong khoảng 1,5 tháng sau sinh.

Còn về vấn đề vệ sinh sau sinh, với người sinh thường có vết may ở âm đạo hoặc tầng sinh môn thì cần lưu ý vệ sinh để không gây viêm nhiễm. “Không nên dùng thuốc sát trùng mà có thể rửa bằng nước muối hoặc thuốc tím. Tuy nhiên, thuốc tím cần pha loãng để hơi có màu tím chứ không nên để màu tím đậm. Còn nước muối cần pha loãng, có thể với tỷ lệ 1 lít nước cho khoảng 4 thìa cà phê muối. Ngoài ra, không nên chỉ nằm một chỗ mà cũng cần vận động đi lại nhẹ nhàng, không chườm nóng, không hun than nhiều quá”. Bác sĩ Cường nhấn mạnh.

Một số bác sĩ khoa sản khác cũng cho hay, sau khi sinh em bé bằng đẻ tự nhiên hoặc mổ đẻ thì thời gian cần thiết để người phụ nữ phục hồi lại sức khỏe và cơ quan sinh dục trở lại bình thường là yếu tố quyết định tới thời điểm quan hệ tình dục trở lại. Nếu người phụ nữ có sức khỏe tốt, sau khi sinh được chăm sóc đầy đủ về tinh thần và vật chất, sức khỏe hồi phục nhanh thì sau 1,5 – 2 tháng tháng có thể quan hệ tình dục được.

Điều này áp dụng cho trường hợp người phụ nữ có sức khỏe bình thường, ổn định. Chỉ khi người phụ nữ thực sự thoải mái về mặt tinh thần, có sự hợp tác với chồng hay nói cách khác bản thân người phụ nữ cũng mong muốn được quan hệ tình dục thì cuộc quan hệ tình dục mới có thể đem lại đúng ý nghĩa hay có chất lượng.

Trường hợp sức khỏe người phụ nữ có vấn đề, mắc một số bệnh ở cơ quan sinh dục, quá vất vả trong việc chăm con như: chăm con một mình, không có sự hỗ trợ của người thân, con quấy đêm nhiều, những điều này gây ảnh hưởng tâm lý phụ nữ dẫn đến không muốn hay không sẵn sàng. Nếu người chồng ép hay bắt buộc vợ phải quan hệ tình dục trong tình huống như vậy sẽ dễ dẫn đến những sang chấn về mặt thể chất và tinh thần, thậm chí dẫn đến lãnh cảm cho người phụ nữ sau sinh.

Anh Minh (Khampha.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>