Home > Nuôi dạy con > Nuôi con ngoan > Làm sao để bé thích đến trường?

Làm sao để bé thích đến trường?

Các nhà tâm lý học trẻ em đã chỉ ra rằng kỹ năng giao tiếp kém là một trong những nguyên nhân chính khiến bé e ngại, thậm chí sợ hãi khi phải đến trường. Vậy phải làm sao để bé thích đến trường?

Tạo lập lòng tự tin

Đối với trẻ nhỏ trước tuổi đi học, đặc biệt là những bé có tính cách hướng nội, thường nhút nhát và rụt rè khi gặp người lạ, bố mẹ nên thường xuyên cổ vũ và động viên bé tự tìm tòi, phát hiện môi trường xung quanh.

Đồng thời bạn cũng nên tạo cơ hội cho bé tiếp xúc, giao lưu với nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau, không nên chỉ giới hạn mối quan hệ của bé với các bạn đồng trang lứa.

Có rất nhiều cách giao lưu đơn giản mà hiệu quả để giúp bé dần tạo lập lòng tự tin như: dạy bé chủ động chào hỏi ông bà nhà hàng xóm, khuyến khích bé thử tập đi chiếc xe đạp của bạn bè gần nhà…

Ngoài ra, bạn cần thể hiện thái độ yêu thương, tôn trọng bé. Tuy nhiên, yêu thương chứ không yêu chiều, động viên khích lệ chứ không khen quá lời và khoa trương.

giu-be-thich-den-truong

Bạn nên là người đồng hành trong quá trình trưởng thành của bé, cùng bé tận hưởng sự vui vẻ và những khám phá mới lạ về cuộc sống.

Nếu bé đưa ra một yêu cầu hợp lý và cụ thể về một việc nào đó, bạn nên cổ vũ bé thực hiện và đưa ra những lời khuyên tích cực để giúp con thực hiện được mong muốn của mình.

Dưới sự giúp sức của bạn, dần dần bé sẽ hình thành và tạo lập được lòng tin vào bản thân. Bé sẽ không còn e ngại và sợ hãi khi đến những nơi đông người như trường học nữa.

Bồi dưỡng và rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngay từ nhỏ

Các bé sơ sinh khi gặp bạn thường mỉm cười, các bé 1 tuổi biết thêm cách giơ tay ra hiệu hoặc bắt chước động tác của “đối phương” để thu hút sự chú ý. Đó chỉ là một trong nhiều những ví dụ cho thấy bé đã có hành vi giao tiếp với bạn cùng lứa tuổi ngay từ nhỏ. Những hành vi này có ảnh hưởng rất lớn trong việc hình thành kỹ năng giao tiếp xã hội của bé khi lớn lên.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên đưa bé ngoài và tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ với các bạn cùng độ tuổi để mở rộng “quan hệ bạn bè”, giúp bé tích lũy nhiều kinh nghiệm giao tiếp xã hội.

Bạn cũng nên giúp bé chọn người bạn phù hợp nhất, đồng thời để bé có nhiều thời gian ra ngoài chơi với bạn hoặc mời bạn bé tới nhà chơi.

Khi bé đã trở nên dạn dĩ, có nhiều kinh nghiệm giao tiếp và những giây phút vui vẻ với bạn bè thì việc đến trường sẽ trở thành thú vui thay vì nỗi sợ hãi như thường thấy ở nhiều bé.

Không nên xem nhẹ vai trò của giáo viên

Bé càng nhỏ thì thầy cô giáo càng có tác động quan trọng đối với sự yêu thích trường lớp của bé. Nếu như bé đã đi nhà trẻ thì cần chú ý quan sát xem mối quan hệ giữa bé và cô giáo như thế nào, bé có yêu quý và nghe lời cô giáo hay không? 

Nếu nhận thấy bé không thích đến trường, không yêu quý cô giáo, bạn cần tích cực trao đổi với giáo viên để tìm ra cách giao tiếp với trẻ phù hợp hơn.

Đồng thời cũng nên tìm hiểu xem vì sao bé lại không thích đến trường và giải thích, tháo gỡ những khó khăn của bé khi đến lớp, giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp với người khác. Làm như vậy bé sẽ ngày càng yêu quý cô giáo và lớp học, ngày càng thích đến lớp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>