Home > Nuôi dạy con > Nuôi con ngoan > Làm sao để bé vâng lời hơn?

Làm sao để bé vâng lời hơn?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao con em bạn không lắng nghe bạn? Và làm cách nào để bé vâng lời hơn?

Bạn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu làm sao để bé lắng nghe khi cùng bố mẹ nói chuyện? Hay bé thường hay làm ngược lại với những gì bố mẹ yêu cầu? Hãy tham khảo một số ý tưởng để đối phó với con bạn, giúp các bé nghe lời bạn.

Để bé vâng lời

Hãy nhìn con bạn bằng một ánh mắt dịu hiền khi bạn nói với con điều gì đó quan trọng của bạn và nói với một giọng điệu thấp. Tùy thuộc vào cách ứng xử của chúng thế nào mà bạn có cách thay đổi giọng điệu của bạn cho phù hợp.

 Nói cho con của bạn chính xác những gì bạn mong đợi từ chúng. Nói bằng một lời đề nghị nhẹ nhàng, thay vì dùng câu hỏi để hỏi chúng. Ví dụ, thay vì bạn hỏi “Con có muốn tắm bây giờ?” thì bạn nên nói rằng “Đó là thời gian để con đi tắm, con sẽ được chơi các trò chơi dưới nước: chơi tàu, chơi banh…”. Nếu bạn đưa ra câu hỏi với chúng, thì chúng sẽ nghĩ đó là một sự lựa chọn, vì thế chúng có thể tắm hoặc không tắm ngay bây giờ.

day-be-vang-lơi

Đặt kỳ vọng rõ ràng cho hành vi của trẻ và truyền đạt một cách rõ ràng và tích cực cho trẻ biết. Giải thích cho chúng biết những gì chúng nên làm và những gì chúng không nên làm.

Hãy chơi đùa với chúng, tìm hiểu xem chúng thích gì để từ đó có thể hòa hợp với trẻ, giúp trẻ và bạn xích gần nhau hơn -> chúng sẽ yêu thương bạn và nghe lời bạn nhiều hơn.

Hãy cho con của bạn hai lựa chọn. Ví dụ, khi dẫn con bạn đi mua quần áo, bạn hãy hỏi rằng: “con muốn mặc áo đỏ hay áo sơ mi màu xanh”, hoặc khi dắt bé đi chơi bạn hãy hỏi: “con muốn chơi trên xích đu hay trượt ván”. Điều này cho trẻ em một cảm giác tự chủ và tự do, mà chúng không có cảm giác bị áp đặt. Khi con của bạn dần dần phát triển thì bạn cần cho trẻ nhiều sự lựa chọn của riêng mình.

Dạy cho trẻ biết làm người có trách nhiệm, làm việc có quy tắc và đúng giờ, những gì là tích cực và tiêu cực. Ví dụ: để thúc đẩy con bạn luôn hoàn thành bài tập của mình đúng giờ, bạn có thể nói rằng: “Nếu con hoàn thành bài tập về nhà của mình vào lúc 4:45, thì con sẽ được đi chơi công viên với mẹ. Tuy nhiên, nếu con không làm bài tập ở nhà của mình đúng giờ, thì con sẽ không được đi chơi công viên chơi với bố mẹ. “

Cuối cùng, và quan trọng nhất, nói rằng bạn yêu thương chúng. Hãy nhớ rằng con bạn muốn làm vui lòng bạn và đáp ứng được những yêu cầu của bạn, vì chúng muốn cho bạn biết chúng cũng yêu bạn. Hãy tích cực khuyến khích ca ngợi trẻ khi trẻ làm những việc tốt. Và giả vờ giận chúng khi chúng làm những điều sai trái, nhưng nhớ là bạn đừng quá cau mày và dùng roi vọt với chúng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>