Home > Chăm sóc con > Phòng bệnh cho bé > Mách mẹ cách đơn giản nhận biết bé bị thủy đậu

Mách mẹ cách đơn giản nhận biết bé bị thủy đậu

Trong những ngày gần đây do thời tiết nồm ẩm, các bệnh dịch thời điểm giao mùa bùng phát mạnh.Tại các bệnh viện ghi nhận hàng loạt các ca trẻ em bị nhiễm bệnh Thủy Đậu. Điều đó, khiến các bà mẹ vô cùng lo lắng cho con yêu của mình.

Thấu hiểu sự bất an đó, với sự tận tâm chăm sóc cho bé thơ Bibo Mart đã mời Bác sĩ Lê Hoàng Anh chuyên khoa sản cấp 1- Bệnh viện Phụ Sản TW về tư vấn, giải đáp những thắc mắc cho các mẹ về dấu hiệu nhận biết con đang bị thủy đậu ( Phỏng dạ ) để có phương án chăm sóc và chữa trị kịp thời cho bé.

tre-bi-thuy-dau
Bác sĩ Hoàng Anh cho biết: “Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella zoster gây ra và thường bùng phát thành dịch vào xuân hè , đặc biệt ở trẻ em ’’.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh thủy đậu là toàn thân bé nóng ran, đau đầu, uể oải, chán ăn cảm giác rất ngứa ngáy, khó chịu và bé chỉ muốn gãi thật mạnh lên những nốt mụn nước.
Trên da bé có thể xuất hiện số ít nốt hồng ban có đường kính vài milimet và sau 1-2 ngày mới xuất hiện nốt mụn nước. Nốt mụn nước nổi nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh có thể diễn tiến nặng, mẹ cần đặc biệt theo dõi tiến triển của bệnh để có phương án xử lý kịp thời. Nốt mụn nước lúc đầu chứa một chất dịch trong, khoảng 1 ngày sau trở nên đục như mủ rồi 2-3 ngày kế tiếp thì vỡ ra, các mụn sẽ đóng vẩy.

tre-bi-thuy-dau1
Biến chứng thường gặp nhất là bị nhiễm trùng tại các mụn nước. Những bé bị biến chứng này nếu không chữa trị kịp thời, tổn thương sẽ ăn sâu, lan rộng nên cho dù được chữa khỏi vẫn có thể để lại nốt sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ, nặng hơn còn dẫn đến viêm mô tế bào, nhiễm trùng máu.
Biến chứng nặng thường gặp là tổn thương thần kinh trung ương bao gồm những rối loạn ở tiểu não (rối loạn thất điều tiểu não, chóng mặt, run, rối loạn ngôn ngữ), viêm não (nhức đầu, co giật, rối loạn ý thức), tổn thương thần kinh….
Biến chứng viêm phổi hay gặp ở người lớn hơn là trẻ em và thường xuất hiện vào ngày thứ 3-5 của bệnh. Tuy nhiên,viêm phổi có thể diễn tiến nhẹ, nhanh chóng hồi phục nhưng cũng có thể diễn tiến nặng dẫn tới suy hô hấp, phù phổi… và nguy hiểm tính mạng.

tre-bi-thuy-dau2
Đặc biệt, thậm chí sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thủy đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại và gây ra san thương của bệnh Zona, có người còn gọi là giời leo.
Bibo Mart

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>