Home > Mang thai – Sinh con > Mang thai > Mẹ chăm nghe nhạc giúp bé thông minh

Mẹ chăm nghe nhạc giúp bé thông minh

Khi cho thai nhi nghe nhạc một cách khoa học thì sẽ có tác dụng rất lớn đến việc hình thành và phát triển toàn diện trí não cho bé.

Các cuộc nghiên cứu khoa học ở Mỹ đã chứng minh được rằng khi cho thai nhi nghe nhạc một cách khoa học thì sẽ có tác dụng rất lớn đến việc hình thành và phát triển toàn diện trí não cho bé. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết cách cho con nghe nhạc đúng khoa học.

nghe-nhac

Tác dụng của âm nhạc với mẹ và bé

Không chỉ đơn thuần là nghe nhạc điều quan trọng là mẹ bầu cần phải biết cách cho thai nhi nghe nhạc một cách khoa học như đúng loại tai nghe, loại nhạc, thời lượng nghe,…để giúp mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho mẹ bầu và thai nhi:

- Kích thích phát triển trí não cho bé: Khi cho bé nghe nhạc từ trong bụng mẹ sẽ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc của trẻ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong thời gian mang thai, nếu bạn thường xuyên cho bé nghe một bản nhạc nào đó, đến khi chào đời, lúc bé khóc, bạn hãy bật to bản nhạc đó lên và em bé sẽ bị thu hút bởi âm thanh đó. Điều này chứng tỏ âm nhạc có ảnh hưởng tới sự học hỏi của thai nhi trong bụng mẹ.

- Gắn kết tình cảm mẹ – con: Hãy dành ra thời gian mỗi ngày để cùng bé thưởng thức những bản nhạc tuyệt vời đó cũng chính là cách để chia sẻ, gắn kết tình cảm mẫu tử giữa mẹ và bé khi còn nằm trong bụng mẹ.

- Giảm stress cho mẹ bầu: Các mẹ bầu trong thời gian mang thai thường dễ bị stress, căng thẳng, vì thế hãy cùng bé nghe nhạc với những bài hát ru, âm thanh du dương sẽ khiến cho mẹ bầu ngủ ngon hơn, giúp mẹ bầu thư giãn để có một tinh thần thư thái, lạc quan.

nghe-nhac1

Nghe nhạc khoa học khi mang bầu

- Khi nào nên bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc?

Theo các nghiên cứu, từ tuần thứ 16 thai nhi bắt đầu cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy, thời điểm lý tưởng nhất để cho bé nghe nhạc là từ tuần 16-20 của thai kỳ trở đi.

- Nghe bao nhiêu thì đủ?

Thời gian nghe không quá 20 phút mỗi lần. Một ngày bạn có thể cho bé nghe từ 2-3 lần.

- Nghe nhạc vào thời điểm nào?

Chị em bầu cần biết rằng em bé trong bụng thường ngủ khi người mẹ hoạt động và thức khi người mẹ thư giãn. Vì vậy, người mẹ nên chọn thời điểm nghe nhạc lúc bé thức giấc là thích hợp nhất vì lúc này bé có thể cảm nhận được âm nhạc từ mẹ nhiều hơn. Các bà mẹ có thể chọn thời điểm nghe nhạc vào trước lúc đi ngủ, lúc nằm thư giãn trên giường.

Nên chọn loại nhạc nào?

Nhạc cổ điển là lựa chọn số một cho sự phát triển trí não thai nhi. Những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm bà bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn. Ví dụ như những bản sonat, conceston của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel, những bài đồng dao, hát ru dân gian…
Bạn cũng nên lựa chọn những loại nhạc có âm thanh vui nhộn, ca từ trong sáng, mượt mà. Ngoài ra, khi nghe nhạc bạn cũng cần thả tâm hồn mình theo những điệu nhạc và nhún nhảy theo âm nhạc, như thế thai nhi cũng sẽ dễ dàng cảm nhận âm nhạc hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>