Home > Góc của mẹ > Kiến thức - mẹo vặt > Nguyên nhân và cách phòng chống rụng tóc sau sinh

Nguyên nhân và cách phòng chống rụng tóc sau sinh

Nguyên nhân và cách phòng chống rụng tóc sau sinh

Nhiều mẹ bầu thường than phiền về chứng rụng tóc sau khi sinh của mình. Thực tế cho thấy, có khoảng 30-40% bà bầu bị rụng tóc sau khi sinh khoảng từ 1-5 tháng. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp của việc rụng tóc khi sinh và cách phòng chống căn bệnh này nhé.
Nguyên nhân và cách phòng chống rụng tóc sau sinhVì sao mẹ bầu thường bị rụng tóc sau khi sinh?
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc khi sinh. Các nguyên nhân chính có thể được liệt kê sau đây:
- Trong quá trình mang thai, lượng estrogen tăng cao làm cho tuổi thọ tuổi thọ của tóc được kéo dài, tốc độ rụng giảm. Do đó, ở 3 tháng thai kỳ giữa, mẹ bầu sẽ thấy mái tóc mình dày, bóng mướt. Tuy nhiên, sau khi sinh, làm lượng estrogen bị giảm mạnh làm cho tóc không chỉ rụng như bình thường mà cả số tóc không rụng trong thời kỳ có thai giờ đây cũng rời da đầu.
- Mẹ bầu sau khi sinh dễ bị mất điều hòa chức năng thần kinh thực vật không chế mạch máu da đầu, làm giảm thiểu việc cung cấp máu cho da đầu gây nên rụng tóc.
- Việc ăn uống thất thường và thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất sắt, kẽm, sinh tố A, cũng khiến tóc yếu, dễ gãy, rụng.
- Mẹ bầu sau khi sinh thường rơi vào tình trạng bị stress, trầm cảm, mất ngủ, lo lắng cho việc chăm sóc con cái, và gia đình… cũng là những nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc sau khi sinh.
- Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể gây rụng tóc như sử dụng dầu gội không phù hợp, gội đầu quá thường xuyên … hoặc do bị nấm da đầu, khi đó, cần đi khám để xác định.

rung-toc

Làm sao để phòng chống hiện tượng rụng tóc sau sinh?
Điều quan trong nhất các mẹ cần lưu ý là phải luôn giữ cho mình một lối sống lành mạnh trong suốt quá trình mang thai và cho con bú. Tránh căng thẳng, lo âu. Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, ngủ đủ giấc… để giúp thúc đẩy cho chức năng thần kinh thực vật sớm được phục hồi trở lại sau khi sinh.
Ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng như rau tươi, các chế phẩm từ đậu, trứng, cá, trái cây tươi giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mái tóc của bạn.
Bổ sung các thực phẩm chức năng như viên uống glutogether, vitamin A, B1, B6, sắt, kẽm,… theo chỉ định của bác sĩ.
Dùng tinh dầu gừng xoa vào tóc từ gốc đến ngọn mỗi ngày sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chống rụng tóc và mang lại cho chị em cảm giác dễ chịu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>