Home > Chăm sóc con > Những cách sai sữa “sai sách” mà mẹ trẻ thường áp dụng

Những cách sai sữa “sai sách” mà mẹ trẻ thường áp dụng

Bôi thuốc dọa con, uống thuốc tiêu sữa… là những cách cai sữa phản khoa học nhưng được rất nhiều bà mẹ áp dụng. Các chuyên gia khuyến cáo việc làm này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và em bé.

Những cách cai sữa phản khoa học nhiều người mắc phải
Bôi thuốc dọa con

Hiện nay, nhiều bà mẹ vẫn duy trì cách cai sữa cho bé bằng các phương pháp dân gian như bôi dầu gió xanh, bôi nhọ nồi, bôi các loại thuốc có vị đắng, cay hoặc dán băng dính… Những phương pháp này cốt yếu làm cho trẻ có cảm giác sợ khi tiếp xúc với bầu vú của mẹ để trẻ bỏ bú.

Khi cai sữa cho con, chị H. ở Đồng Nai được mẹ chồng đưa cho một loại thuốc có màu đen bảo thoa lên núm vú.

Cả chị và mẹ chồng chị đều không hề biết chất màu đen đó là gì, chỉ nghe hàng xóm nói “bôi vào sẽ bỏ bú ngay” nên làm theo. Thuốc không rõ thành phần, bởi vậy để giải thích nguồn gốc của thuốc, có người còn gọi là thuốc “mắc cỡ” – bôi vào thì em bé sẽ mắc cỡ mà không đòi bú nữa.

Với những kiểu bôi, xức thuốc lung tung như trên, bác sĩ Lữ Thị Trúc Mai, Trưởng phòng Điều dưỡng – BV Hùng Vương, TP.HCM, khuyến cáo: “Các bà mẹ khi cai sữa cho con không nên dùng các loại dầu hoặc thuốc bôi không rõ nguồn gốc để bôi lên bầu vú vì những chất này chúng ta không biết rõ thành phần. Những chất đó có thể gây dị ứng da của người mẹ và em bé. Chưa kể, nếu bé nuốt phải những hóa chất không phù hợp sẽ gây hại cho đường tiêu hóa, gây nguy hiểm cho bé”.

cai-sua-khong-dung-cach

Mẹ uống thuốc tiêu sữa

Theo các bác sĩ, em bé cần được bú mẹ ngay từ lúc mới sinh ra, vì thời gian này sữa mẹ (còn gọi là sữa non) có đầy đủ những yếu tố vi lượng cần thiết cho trẻ.

Trong thời gian sáu tháng đầu, trẻ cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Sau sáu tháng nên tập cho trẻ ăn dặm để tăng cường chất dinh dưỡng.

“Nhiều quan niệm sai lầm cho rằng sau sáu tháng, dinh dưỡng trong sữa mẹ đã cạn nên không cho trẻ bú sữa mẹ nữa là sai lầm. Giai đoạn này sữa mẹ vẫn còn những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, tuy nhiên chất lượng sữa sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Giai đoạn cai sữa cho trẻ tốt nhất là khi trẻ đã hơn hai tuổi” – Trúc Mai khẳng định.

cai-sua-khong-dung-cach1

Bí quyết cai sữa cho trẻ đơn giản và hiệu quả

- Lựa chọn thời điểm cai sữa hợp lý: Thời điểm cai sữa sẽ quyết định rất nhiều đến chiến dịch cai sữa cho con của bạn. Nếu chọn sai thời điểm, việc cai sữa có thể thất bại và ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

- Giảm thời gian cho bú: Song song với việc bỏ một cữ bú, mẹ hãy giảm thời gian cho con bú trong mỗi cữ. Nếu bình thường mỗi cữ bé bú trong 10 phút, giờ bạn hãy thử chỉ cho bé bú trong 5 phút thôi. Thay cho khẩu phẩn sữa giảm đi do thời gian bú không đủ, bạn hãy bổ sung cho bé một cữ ăn dặm (đối với bé từ 6 tháng tuổi) hoặc sữa công thức.

Tuy nhiên, với cữ bú buổi tối bạn cần thay đổi thật từ từ, bởi nếu giảm đột ngột sẽ khiến con ngủ không ngon giấc.

- Tách con ra để tránh ‘bện hơi’ mẹ: Nhiều gia đình thường để con ngủ cùng bố mẹ đến khi đi học. Điều này sẽ khiến con bện hơi mẹ và việc cai sữa trở nên khó khăn. Do đó, để việc cai sữa dễ dàng hơn, mẹ có thể tập cho con ngủ riêng ở cũi đặt cạnh giường mẹ, trước thời điểm cai sữa khoảng 1 đến 2 tháng. Hoặc để yên tâm hơn, mẹ có thể gửi con ngủ cùng bà nếu có thể.

- Làm con phân tâm: Để hỗ trợ việc cai sữa thành công, mẹ hãy mua cho con một vài món đồ chơi thú vị. Khi con có biểu hiện đòi bú, hãy dùng những đồ chơi cho trẻ sơ sinh này để làm con phân tâm. Sự hứng thú sẽ khiến con quên dần đi việc ti mẹ. Hoặc mẹ cũng có thể nhờ người thân, bố hoặc ông bà bế trẻ đi dạo. Khi không nhìn thấy mẹ, trẻ có thể quên đi việc đòi bú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>