Home > Mang thai – Sinh con > Chuẩn bị mang thai > Những điều cần biết khi mẹ bầu đi máy bay

Những điều cần biết khi mẹ bầu đi máy bay

Khi bà bầu đi máy bay cần chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng và chọn thời gian để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đi lại cho 2 mẹ con.Di chuyển bằng đường hàng không luôn là một lựa chọn tiện lợi với tất cả mọi người, kể cả mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ nên tìm hiểu kỹ các quy định của hãng hàng không và chuẩn bị kỹ để có một chuyến bay an toàn, thoải mái.

Thời điểm tốt nhất để bay

Nếu có kế hoạch di chuyển bằng đường hàng không, tốt nhất bạn nên sắp xếp chúng vào tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Đặc biệt, tam cá nguyệt thứ hai là thời điểm vàng để bạn du lịch bằng máy bay hay bất kỳ phương tiện nào. Trong 3 tháng đó, những cơn ốm nghén đã lùi xa và bạn cũng chưa trở nên quá nặng nề cho việc đi lại.

Những tháng cuối của thai kỳ nên là thời gian để nghỉ ngơi, chờ đón em bé sắp chào đời thay vì trải qua những chuyến đi dài. Một số phụ nữ cũng tránh đặt lịch bay trong 3 tháng đầu vì lo lắng về nguy cơ sảy thai cao.

Thực tế, nếu sức khỏe tốt và không có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào xảy ra, bạn hoàn toàn có thể trải qua các chuyến bay cho đến tận tuần thứ 36.

ba-bau-di-du-lich-may-bay1

Những nguy cơ

Chuyến bay dài trên 5 giờ có thể làm gia tăng các cục máu đông. Bạn có thể mua dự phòng loại vớ chân chuyên dùng cho những người bị tình trạng này. Ngoài ra, uống thật nhiều nước và di chuyển thường xuyên cũng giúp bạn giảm nguy cơ.

Ngoài ra, nên thận trọng nếu bạn mắc tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp và đã từng sinh non trước đó.

Quy định của hãng hàng không

Tuy không gặp rắc rối nào khi mua vé, bạn có thể phải hủy chuyến bay khi không cung cấp đủ giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe cho các nhân viên của hãng hàng không tại sân bay. Chẳng hạn, Vietnam Airlines không thực hiện chuyến bay đối với phụ nữ ở tuần cuối trước ngày dự sinh, với phụ nữ mang thai sau 32 tuần mà không có chứng nhận sức khỏe của bệnh viện.

Ngoài ra, nếu bạn thuộc một trong những đối tượng sau, nên chuẩn bị các giấy tờ chứng nhận sức khỏe nếu muốn thực hiện các chuyến bay của hãng hàng không này:

- Đã từng sinh đôi hoặc sinh ba

- Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

- Không xác định rõ thời gian mang thai

- Có thể có trục trặc khi sinh

Chuẩn bị cho chuyến bay

Việc đặt vé máy bay cần được tiến hành sớm. Song song đó, bạn cần hoàn tất các thủ tục chứng nhận sức khỏe theo quy định của hãng hàng không.

Trong chuyến bay, bạn cần bổ sung nhiều nước, mặc quần áo rộng, thoải mái, di chuyển qua lại trong khoang hành khách nếu có thể. Bạn cũng có thể tập một vài động tác tại chỗ để trở nên tỉnh táo và sảng khoái hơn. Khi thắt dây an toàn, bạn cần để dây ở vị trí dưới bụng, ngang qua phần xương chậu, nếu dây quá chật, nên tìm sự giúp đỡ từ các tiếp viên.ba-bau-di-du-lich-may-bay

Những lưu ý khi bà bầu đi máy bay

- Không nên bay đường bay quá dài. Tốt nhất chỉ nên bay chặng bay dưới 4 – 5 giờ đồng hồ.

- Nên khai báo thành thật về tuổi thai và tình trạng sức khỏe của mình trước khi lên máy bay.

- Hãy mang theo sổ khám thai và các giấy tờ liên quan, hoặc sổ siêu âm để chứng minh tuổi của thai nhi.

- Thời gian bay an toàn nhất cho bà bầu là 3 tháng giữa thai kỳ (tuần 18-24).

- Bà bầu đang mang tuổi thai từ tuần thứ 28 trở đi khi đến sân bay sẽ phải làm giấy miễn trừ trách nhiệm với hãng bay. Nhiều hãng họ đòi hỏi phải có giấy phép của bác sĩ mới được phép bay. Và đôi khi nhân viên an ninh hoặc nhân viên hãng hàng không cũng có thể từ chối vận chuyển bạn nếu có gì đó bất thường.

- Từ tuần thứ 35-36 trở đi, mẹ bầu không được đi máy bay. Đó vừa là quy định của hầu hết các hãng bay và vì có thể gặp nhiều rủi ro. Bay trên không không phải là mặt đất, không thể có bác sĩ, nhất là bác sĩ sản nên khi có sự cố gì xảy ra sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

- Ở tất cả các quầy check in và boarding time (giờ lên máy bay) ở các sân bay trong nước hay quốc tế đều ưu tiên bà bầu và gia đình có trẻ nhỏ đi cùng được làm thủ tục trước.

- Ngoài ra, khi đi máy bay, mẹ bầu chỉ mang theo đồ gọn nhẹ, nên mang theo một cái gối nhỏ để dựa lưng phòng khi máy bay không có hoặc không đủ. Mẹ bầu nên mang theo một chút đồ ăn nhẹ, sữa và nước uống. Mặc đồ rộng rãi sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Khi ở trên máy bay, mẹ bầu không nên ngồi quá lâu, thỉnh thoảng hãy đứng dậy đi lại, ngả ghế ra phía sau và để chân thoải mái để không bị gò bó, khó chịu. Mẹ bầu có thể nói với nhân viên ở quầy check in để được ngồi phía ngoài lối đi, thuận tiện khi cần vào toilet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>