Home > Góc của mẹ > Kiến thức - mẹo vặt > Những thói quen xấu khi mẹ cho bé ăn

Những thói quen xấu khi mẹ cho bé ăn

Trợn mắt quát tháo ép con ăn hết cơm, bỏ mặc bé nghịch Ipad để rảnh tay đút thức ăn vào miệng bé… đó là những hình ảnh thường gặp trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Một khảo sát mới nhất của Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã đưa ra con số có tới 65% các bậc cha mẹ cho con ăn không đúng cách. Trên thực tế, có không ít những thói quen xấu của mẹ ảnh hưởng không nhỏ tới bữa ăn và sự phát triển của bé.

Cho bé ăn đồ ăn nhanh

Một trong những thói quen rất xấu phải kể đến đầu tiên của các bậc cha mẹ, đặc biệt là các cha mẹ thành phố, đó là thói quen cho trẻ ăn quá nhiều các thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn như gà rán, pizza… Đây là những thức ăn có ưu điểm là tiện lợi, dễ chiều lòng con trẻ nhưng lại chứa năng lượng rất lớn và thiếu các vi chất dinh dưỡng, làm tăng nguy cơ béo phì của các bé. Đây là hiện tượng thường gặp của trẻ em ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

Hay một thói quen xấu khiến trẻ bị béo phì nhưng vẫn thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng đó là khi nuôi con, nhiều cha mẹ thường có quan niệm, con mập mới tốt, nên cứ ép cho trẻ ăn nhiều hoặc thấy con thích món ăn nào là cho ăn nhiều món ăn đó mà không chú ý đến việc cân đối các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của trẻ, không cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Việc các mẹ ép trẻ ăn hết phần ăn khi trẻ không muốn ăn nữa sẽ làm cho trẻ ngày càng chán, sợ những bữa ăn. Vì vậy, nên cho trẻ kết thúc bữa ăn khi trẻ không muốn tiếp tục ăn nữa.

Đút cho bé ăn

Nhiều bậc phụ huynh còn có thói quen đút cho trẻ ăn khi trẻ đã hơn 2 tuổi. Thói quen này sẽ làm cho trẻ thiếu tính độc lập. Đút ăn cho trẻ khiến trẻ luôn cảm thấy mình bị ép ăn theo ý muốn của người khác. Trong khi trẻ cần một khay thức ăn với nhiều loại thức ăn đa dạng để trẻ biết mình muốn và cần ăn gì, kích thích cảm giác ngon miệng và hào hứng của trẻ với bữa ăn.

Khi trẻ biết cầm muỗng nên cho trẻ cầm một cái muỗng để trẻ có thể tự múc đồ ăn, mẹ vừa ăn cơm vừa cầm một cái muỗng khác để đút ăn cho trẻ. Ngoài ra, cần đa đạng các loại thực phẩm trong bữa ăn của trẻ, nên sắp xếp các bữa ăn cho trẻ một cách liên tục từ 2-4 giờ

cho-be-an

Chế biến và bảo quản thức ăn không đúng cách

Khâu chế biến thức ăn cho trẻ không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng. Các bà mẹ thành phố thường có thói quen đó là, thức ăn nào cũng cho ninh và cho xay rất kỹ. Thói quen này, không chỉ làm mất đi rất nhiều các vi chất dinh dưỡng có trong thức ăn mà còn hình thành ở trẻ thói quen, cái gì cũng phải xay, nạo thì trẻ mới ăn. Điều đó cũng giải thích vì sao, nhiều trẻ em thành phố, 2 tuổi vẫn không biết cắn một miếng chuối…

Nhiều bà mẹ khác cũng quan niệm, cho trẻ ăn thịt thì chỉ cần ninh thịt thật kỹ để lấy nước là đã đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, mà không biết rằng, protein chỉ có từ cái chứ không phải là nước.

Cách bảo quản thức ăn của nhiều mẹ cũng gây ảnh hưởng không ít tới chất lượng bữa ăn của con. Nhiều mẹ vì quá bận rộn nên hay cho bé ăn thức ăn dự trữ trong tủ lạnh nhiều ngày mà quên mất rằng thức ăn tươi mới thực sự cần thiết và tốt cho con. Các mẹ đừng quên một số loại thức ăn, đồ hộp cũng chỉ có thời hạn sử dụng nhất định ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh. Tốt nhất là các mẹ nên dành thời gian đi chợ mỗi ngày để đảm bảo bé luôn được ăn đồ tươi mới.

Vừa ăn vừa xem tivi

Một thói quen tai hại mà rất nhiều các bà mẹ thường mắc phải đó là, khi cho con ăn, các mẹ thường nựng con bằng cách, vừa cho trẻ ăn vừa xem tivi, vừa chơi Ipad… Cách nựng con như vậy sẽ khiến cho các bà mẹ nhận được cái lợi trước mắt là thấy trẻ ngồi ăn yên, không nghịch ngợm, lại ăn được nhiều. Tuy nhiên, về mặt y học, cho trẻ xem tivi khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn nhiều hơn nhưng không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động. Và vì quá tập trung vào màn hình, nên bé không hề cảm nhận được mùi vị của thức ăn, dần dần hình thành ở trẻ một thói quen ăn thụ động, cứ xem tivi mới ăn, mất cảm giác thèm ăn, không biết ngon miệng là gì.

Việc cho trẻ ăn giống như là việc nạp năng lượng cơ học. Trẻ có thể cảm thấy hưng phấn và ăn nhiều hơn nhưng không phải là do trẻ thích ăn, hoặc ăn thấy ngon mà là do những hình trên tivi làm cho trẻ thấy thích mắt. Bên cạnh đó, việc cho bé xem tivi nhiều cũng là nguyên nhân làm hạn chế sự giao tiếp của trẻ. Bởi xem tivi là thực hiện hình thức giao tiếp không lời, chỉ giao tiếp bằng mắt, không phải giữa người với người mà chỉ có mắt trẻ với tivi. Cho nên, trẻ không học được cách nói, cách thể hiện cảm xúc, cũng không có sự phản hồi.

Các bậc cha mẹ không nên coi việc cho con xem quảng cáo khi ăn là một phương tiện, một công cụ kích thích trẻ ăn. Muốn bé ăn, mẹ nên vừa cho ăn, vừa phải nựng, nói chuyện với trẻ như “Con nói A nào”, hay “Miệng cá trê nào”… Như thế sẽ giúp cho sự phát triển ngôn ngữ của con. Hơn nữa lại có thể giúp con cảm nhận được sự yêu thương của mẹ. Có thể sắp xếp cho trẻ một chỗ ngồi ăn cố định, người cho ăn ngồi đối diện với trẻ để trẻ có thể giao tiếp bằng mắt, bằng lời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>