Home > Chăm sóc con > Dinh dưỡng cho bé > Những ưu thế mà bé bú sữa mẹ được hưởng

Những ưu thế mà bé bú sữa mẹ được hưởng

Cho con bú luôn là một quá trình gian nan nhưng vì hiểu được sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, rất nhiều bà mẹ vẫn không ngại béo, ngại hỏng ngực, ngại vất vả để dành cho con những gì tốt đẹp nhất. Xin ‘bật mí’ với mẹ những quyền lợi cực độc mà chỉ riêng bé bú sữa mẹ mới được hưởng để góp phần cổ vũ các “mẹ bò” tiếp tục với công cuộc nuôi con bằng sữa mẹ cao cả.

Trẻ bú mẹ có địa vị cao hơn trong xã hội

Đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu tại Anh đối với các em bé sinh trong năm 1970 và được theo dõi trong 15-18 năm tiếp theo kể từ lúc sinh ra. Các chuyên gia đã so sánh 50% các em bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ với 50% số lượng trẻ được nuôi bằng sữa bột và đã không ngần ngại khẳng định kết luận trên sau một thời gian dài theo dõi và nghiên cứu sự phát triển của những em bé này.

hinh-anh-be-yeu-1

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có sự khác biệt trên do trong sữa mẹ có giàu chất axit béo không no, nhiều DHA và ARA có vai trò tối quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh và não bộ ở trẻ. Chính những thành phần này giúp các bé đạt được sự tập trung tối ưu và do đó dễ dàng đạt được mục đích của mình hơn với những em bé khác và có kết quả học tập tốt hơn nhiều.

Trẻ bú mẹ có chỉ số IQ cao hơn

Với lý do tương tự như kết luận trẻ bú mẹ có địa vị cao hơn trong xã hội, DHA trong sữa mẹ cùng nhiều nguồn vitamin và năng lượng dồi dào khác từ bầu sữa đã góp phần phát triển não bộ của trẻ và các bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn so với những em bé được nuôi bộ.

be-thong-minh

Chưa kể nếu càng cho con bú lâu thì chỉ số này lại càng tăng. Đó là kết quả của cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Peaditrics ngày 29/7 đã nêu rõ, trẻ đươc bú mẹ trong năm đầu đời có chỉ số cao hơn 4 điểm so với những em bé khác. Các em bé này có khả năng tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn lúc 3 tuổi và khả năng hiểu biết bằng lời và không lời tốt hơn khi lên 7 tuổi. Chính kết quả của những cuộc nghiên cứu này đã ủng hộ khuyến cáo của quốc tế về việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục kéo dài đến ít nhất 1 năm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>