Home > Mang thai – Sinh con > Mang thai > Thai nhi 1 & 2 tuần: Sẵn sàng thụ thai

Thai nhi 1 & 2 tuần: Sẵn sàng thụ thai

Dù đã được gọi là thai nhi 1& 2 tuần tuổi nhưng lúc này bé chưa thực sự hình thành đâu các mẹ nhé. Những tuần đầu, cơ thể mẹ đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự rụng trứng.

Thai nhi

Các mẹ cần biết rằng, lúc này chưa có một em bé nào hình thành trong cơ thể bạn cả, thậm chí ngay cả phôi thai cũng chưa có. Trong hai tuần đầu của thai kỳ, cơ thể mẹ đang làm việc vô cùng “chăm chỉ” và vất vả để “mở đường” đón bé yêu, đó là quá trình rụng trứng.

Chắc chắn nhiều mẹ đang thắc mắc tại sao con yêu chưa hình thành lại được gọi là thai nhi 1, 2 tuần tuổi? Theo các chuyên gia, để tính tuổi thai chính xác % quả là quá khó khăn bởi việc này phụ thuộc vào ngày hai vợ chồng quan hệ tình dục. Hơn thế nữa, chắc chắn các mẹ sẽ không thể biết được trong lần quan hệ nào mà bạn đã đậu thai. Chính vì vậy tuổi thai của bé được tính một cách đơn giản hơn đó là tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Em bé chỉ chính thức hình thành trong khoảng 2 tuần sau đó khi có sự rụng trứng xảy ra. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cũng có cơ sở khoa học là vì mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể của người phụ nữ đều chuẩn bị cho việc mang thai.

Cách tính tuổi thai này cũng dễ dàng giúp bác sĩ theo dõi thai kỳ. Điều quan trọng là mẹ phải ghi nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

thai-nhi-tuan-1

Những tuần đầu, cơ thể mẹ đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự rụng trứng.

Cơ thể mẹ

Tuy em bé chưa thực sự đến với mẹ nhưng mẹ hãy nghĩ rằng việc mang thai đã bắt đầu. Việc mẹ cần quan tâm nhất lúc này đó là theo dõi sự rụng trứng. Sự rụng trứng xảy ra khi một trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng, rơi vào trong vòi trứng và chuẩn bị thụ tinh. Lớp niêm mạc của tử cung thời gian này sẽ dày lên để chuẩn bị đón trứng đã được thụ tinh. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc tử cung này sẽ rụng đi. Trứng chưa thụ tinh rụng và niêm mạc tử cung bong ra gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

Mẹo nhỏ cho mẹ

Làm thế nào để biết được ngày trứng rụng?

Đây là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm nhất. Để có cơ hội thụ thai cao, mẹ cần đặc biệt quan tâm đến ngày trứng rụng. Thông thường, ngày trứng rụng rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Quy tắc này áp dụng cho những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày. Nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, có thể tham khảo cách tính ngày rụng trứng tại đây.

Ngày rụng trứng cũng có thể dễ dàng nhận biết bởi các dấu hiệu sau: Trong những ngày này (trước, trong và sau ngày trứng rụng), tiết dịch âm đạo sẽ ra nhiều hơn và thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà. Trong những ngày này, cơ thể chị em cũng sẽ tăng nhiệt độ lên khoảng 0,5 độ C.

Làm thế nào để tăng cơ hội có thai?

Quan hệ tình dục thường xuyên

Để tăng cơ hội mang thai, điều quan trọng nhất là vợ chồng phải quan hệ tình dục thường xuyên 2 ngày/lần đặc biệt trong thời gian trứng rụng. Các cặp đôi cũng đừng chỉ quan hệ trong riêng ngày trứng rụng mà cần làm “chuyện ấy” trong cả những ngày trước và sau khi trứng rụng. Trứng có thể sống được từ 12-24 giờ nhưng tinh trùng có thể sống tới 7 ngày. Vì vậy hãy chăm chỉ “yêu” để tinh trùng luôn có mặt trong cổ tử cung sẵn sàng thâm nhập bất cứ lúc nào khi trứng rụng.

quan-he-vo-chong-1234

Để dễ dàng đậu thai, các cặp đôi cần quan hệ tình dục thường xuyên đặc biệt trong ngày trứng rụng.

Chuẩn bị tinh binh khỏe mạnh

Mẹ cũng cần nhắc nhở anh xã chuẩn bị cơ thể để có tinh trùng tốt nhất. Nam giới không nên mặc quần bó sát, không nên tắm nước quá nóng và không nằm chăn điện. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tinh trùng, làm kìm hãm quá trình thụ thai ở phụ nữ.

Chế độ ăn uống khoa học

Trong 2 tuần này, mẹ cũng cần đặc biệt lưu tâm đến chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khoa học cho cả hai vợ chồng. Chị em cũng cần bổ sung ngay axit folic nếu chưa bổ sung từ trước đó. Phụ nữ chuẩn bị và mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung đủ 400mg axit folic mỗi ngày.

Tâm lý thoải mái

Một điều quan trọng nữa giúp chị em tăng cơ hội đậu thai đó là phải giữ tâm lý thoải mái. Mẹ đừng chăm chăm chỉ nghĩ đến việc cố gắng thụ thai, bước vào cuộc yêu với tâm lý nặng nề. Rất nhiều bằng chứng khoa học đã khẳng định stress là nguyên nhân không nhỏ khiến mẹ khó đậu thai. Bạn cần biết rằng, thai nhi tuy chưa chính thức hình thành nhưng sự chuẩn bị là rất cần thiết. Vì vậy ngay từ lúc này mẹ hãy thật thoải mái và có lối sống lành mạnh nhé.

Triệu chứng mang thai 1 & 2 tuần

Tuần 1

Đây là thời kỳ kinh nguyệt. Mẹ sẽ bị chảy máu âm đạo khoảng từ 4-5 ngày. Mẹ hãy chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín, vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước sạch và thay băng vệ sinh thường xuyên khoảng 4 giờ/lần.

Tuần 2

Tuần này, vùng kín của mẹ khá sạch sẽ. Tuy nhiên từ giữa tuần trở đi, tiết dịch âm đạo sẽ tăng nhiều hơn và đến cuối tuần này tiết dịch âm đạo sẽ nhầy, dính dạng kem. Đỉnh điểm từ ngày 14 trở đi có thể trứng sẽ rụng. Dấu hiệu của trứng rụng là tiết dịch âm đạo sẽ có màu trắng như lòng trắng trứng gà và cơ thể mẹ sẽ tăng nhiệt độ. Các cặp đôi đừng quên “yêu” trong những ngày này để tăng cơ hội thụ thai nhé.

Mời các mẹ đón đọc trên chuyên mục Mang thai

Phần tiếp theo: Thai nhi 3 tuần tuổi

H. Đăng (Theo WTE) (Khampha)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>