Home > Chăm sóc con > Phòng bệnh cho bé > Trẻ dậy thì sớm – Tất cả những gì bố mẹ cần biết

Trẻ dậy thì sớm – Tất cả những gì bố mẹ cần biết

Các con số nghiên cứu đã chỉ ra trẻ em ngày càng dậy thì sớm do tác động của nhiều nguyên nhân

tre-day-thi-som-nen-lam-gi

Thay đổi kích thước ngực là một trong những dấu hiệu của tuổi dậy thì.

Dậy thì được đo bằng những thay đổi bộ ngực và bộ phận sinh dục. Các phép đo về tuổi dậy thì hầu như không thay đổi kể từ năm 1970 đến nay khi hai nhà khoa học Marshall và Tanner công bố nghiên cứu của họ. Dậy thì được coi là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển thể chất của mỗi người.

Dậy thì thế nào là bình thường?

day-thi-som

 

Dậy thì được đo bằng những thay đổi bộ ngực và bộ phận sinh dục. Ảnh: Pediatrics in Review

Các bé gái luôn phát triển sớm hơn các bé trai. Trung bình tuổi bắt đầu dậy thì là từ 8-12 tuổi đối với các bé gái, và 9-14 tuổi đối với các bé trai.

Thời gian của giai đoạn dậy thì cũng khác nhau. Đối với các bé gái trung bình giai đoạn này thường là 3 năm (tuy nhiên, sự phát triển kéo dài từ 2-6 năm vẫn được coi là điều bình thường). Đối với các bé trai khoảng thời gian này là 4 năm.

Dấu hiệu dậy thì?

Theo các giai đoạn của Tanner có 3 yếu tố phát triển chính: đối với các bé gái đó là sự phát triển của tuyến vú, đối với các bé trai đó là sự phát triển của bộ phận sinh dục. Cuối cùng, lông mu là dấu hiệu quan trọng của tuổi dậy thì ở cả hai giới.

Các dấu hiệu khác như thay đổi giọng nói, ria mép, kinh nguyệt cũng rất quan trọng nhưng không phải là các phép đo của tuổi dậy thì theo Tanner.

Các phép đo này khá cụ thể. Khi bắt đầu dậy thì, tinh hoàn của các bé trai lớn hơn 3ml. Cho đến giai đoạn 5 – mốc phát triển cuối cùng của giai đoạn dậy thì, tinh hoàn của các bé trai sẽ đạt được khoảng khối lượng 20ml và chiều dài của dương vật khoảng 15cm.

Độ tuổi dậy thì ngày càng sớm hơn?

Nghiên cứu mới đây trên 1200 bé gái ở Mỹ. Nghiên cứu này chỉ tập trung vào sự phát triển các mô vú.

Độ tuổi dậy sớm ngày ngày càng thay đổi rõ rệt hơn. Nghiên cứu của tiến sỹ Marcia Herman-Giddens cho thấy năm 1860 độ tuổi dậy thì trung bình ở các bé gái là 16,6 năm. Năm 1920 con số này là 14,6, năm 1950 là 13,1, 1980 là 12,5 và đến năm 2010 giảm xuống còn 10,5. Các con số về độ tuổi dậy thì ở các bé trai cũng tương tự – ngày càng sớm hơn.

Độ tuổi dậy thì cũng khác cơ bản giữa các cô gái thuộc các dân tộc khác nhau. Những bé gái người Mỹ gốc phi bắt đầu có ngực từ lúc 8 tuổi 10 tháng, trong khi đó ở các cô gái da trắng và các cô gái châu Á con số này là 9 năm 8 tháng, đối với các cô gái gốc Tây Ban Nha là 9 năm 4 tháng.

Các bé trai cũng dậy thì sớm

Năm ngoái, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu trên 4000 bé trai tại 41 tiểu bang của Mỹ. Theo các phân loại các giai đoạn dậy thì Tanner, các bé trai đã bắt đầu phát triển kích thước tinh hoàn trước khi được 10 tuổi. Trước đây, độ tuổi bắt đầu dậy thì này là 11.5 tuổi.

Xu hướng trên thế giới

Tổ chức Y tế thế giới đã thu thập số liệu để so sánh về mức độ dậy thì của trẻ em ở các nước khác nhau. Các số liệu cho thấy châu Âu là khu vực có trẻ dậy thì sớm nhất.

bieu-do-day-thi

Biểu đồ về tuổi dậy thì ở một số nước trên thế giới. Ảnh: Theguardian.com

Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ

Cũng tương tự như các bé gái, câu giải thích cho việc độ tuổi dậy thì sớm hơn là do chế độ ăn và chế độ tập luyện. Béo phì cũng là cho là một yếu tố ảnh hưởng đến độ tuổi dây thì.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra chỉ số khối cơ thể có liên quan đến dậy thì.

Một nghiên cứu đã chỉ ra những trẻ ở các nước đang phát triển di cư đến Đan Mạch dậy thì sớm hơn từ 10-20 lần so với những trẻ ở các nước phát triển. Kết quả cũng cho thấy tương tự đối với những trẻ em ở các nước đang phát triển di cư đến Thụy Điển, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến độ tuổi dậy thì của trẻ là môi trường, mức độ căng thẳng, khí hậu, ánh sáng, phơi nhiễm hóa học… Ngoài ra các yếu tố hóa chất cũng có liên quan đến vấn đề dậy thì sớm ở trẻ.

Các loại thức ăn ngày nay có chứa quá nhiều hóa chất độc hại có thể gây rối loạn nội tiết. Ví dụ như phthalate – một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, chất bảo quản trong một số sản phẩm mỹ phẩm hoặc có thể được tìm thấy trong đồ chơi bằng nhựa, thuốc xịt tóc, chất khử mùi, dầu gội đầu, sơn móng tay và nước hoa, có thể thúc đẩy quá trình dậy thì sớm.

Dichlorodiphenyltrichloroethane (DDT) – một trong những chất trừ sâu tổng hợp vẫn được dùng phổ biến để diệt trừ những bệnh do muỗi gây ra, có thể chính là nguyên nhân khiến một số trẻ em ở các nước đang phát triển phải chấm dứt thời thơ ấu sớm hơn bình thường.

Tường Vy
Theo Theguardian
Seatimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>